Một trường hợp ở Đắk Lắk nghi mắc đậu mùa khỉ sau khi trở về từ Nam Phi

02/11/2022 - 21:54

PNO - Trở về từ Nam Phi được vài ngày, một người dân có biểu hiện đau mỏi các khớp, xuất hiện nhiều mụn đỏ ở bụng, lưng, nghi mắc đậu mùa khỉ.

Ngày 2/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo về việc ghi nhận một trường hợp có biểu hiện mụn đỏ ở người sau khi trở về từ Nam Phi.

Trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ nói trên là N.V.P. (sinh năm 1963, trú tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk).

Lời khai của bệnh nhân cho biết, ngày 19/10 người này đi máy bay từ Việt Nam sang Nam Phi để du lịch. Trong thời gian đi du lịch, bệnh nhân đi nhiều nơi và tiếp xúc, nói chuyện, bắt tay với nhiều người.

Ngày 26/10, bệnh nhân đi máy bay về lại Việt Nam. Từ ngày 26/10 đến ngày 1/11, bệnh nhân có tiếp xúc với mọi người trong gia đình và người xung quanh.

Ảnh minh họa
Đắk Lắk ghi nhận một trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ sau khi trở về từ Nam Phi (Ảnh minh họa)

Đến ngày 1/11, bệnh nhân có biểu hiện đau mỏi các khớp và xuất hiện nhiều mụn đỏ ở bụng, lưng nên khai báo y tế và tự cách ly tại nhà.

Hiện tại bệnh nhân khỏe, không sốt, nổi nhiều mụn đỏ ở bụng và lưng. Những trường hợp tiếp xúc gần chưa có biểu hiện bất thường khác.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh, tư vấn cho bệnh nhân và người nhà thực hiện việc cách ly phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ và truyền thông kiến thức phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ cho cộng đồng xung quanh. Đồng thời, lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm.

Mặt khác, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có công văn khẩn chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tổ chức rà soát các trường hợp đến địa phương có yếu tố dịch tễ bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, duy trì các đội phản ứng nhanh tại đơn vị và các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương. Chuẩn bị sẵn sàng về trang thiết bị và hậu cần để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch…

Văn Nguyên 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI