Mộ đá cổ 6.000 năm tuổi bỗng trồi lên do hạn hán

29/08/2019 - 14:19

Một đợt hạn hán bất thường hé lộ công trình cổ Dolmen de Guadalperal (mộ đá Guadalperal) vốn đã bị chìm dưới nước gần 60 năm qua ở Tây Ban Nha.

Đây là một trong những di tích khảo cổ mộ cự thạch lớn trên bán đảo Iberian. Bãi đá cổ bị nhấn chìm năm 1963 dưới hồ chứa Valdecañas - một công trình thủy lực phía tây Tây Ban Nha được xây dựng dưới chế độ Franco. Tổng thể công trình bao gồm 93 phiến đá dài dựng đứng. Nhiều người gọi đây là phiên bản bãi đá cổ Stonehenge của Tây Ban Nha mặc dù theo giáo sư về Tiền sử - Primitiva Bueno Ramírez, công trình này hoàn toàn khác với di tích bãi đá cổ rất nổi tiếng của Anh.

Mo da co 6.000 nam tuoi bong troi len do han han
Bãi đá cổ này được các nhà khoa học dự đoán là một nghĩa trang

Đài Euronews dự đoán, Dolmen de Guadalperal có chức năng là một nghĩa trang được hình thành vào khoảng năm 4.000 đến năm 2.500 trước Công nguyên. Bãi đá cổ Stonehenge của Anh được xây dựng từ khoảng năm 3.100 đến năm 2.000 trước Công nguyên và không chỉ là nghĩa trang.

Giáo sư Bueno cho rằng trong thời đại của nó, Dolmen de Guadalperal được bao phủ trong một ụ chôn, có lối chui vào từ bên ngoài. Các nhà sử học đã tìm thấy nhiều bản khắc khi nghiên cứu về công trình này trong những năm 1990.Các nhà nghiên cứu cũng chưa thống nhất cách giải thích về hình chạm đường uốn khúc trên một trong các phiến đá dài.

Ông Ángel Castaño, chủ tịch hiệp hội văn hóa Raíces de Paralêda tin rằng đây có thể là một vị trí trong bản đồ châu Âu. Đường uốn lượn thể hiện dòng sông Tagus chảy ngang qua khu vực và bãi đá rất hữu ích trong việc định vị con sông. Sông Tagus là biên giới tự nhiên chia cách vùng bắc bán đảo Iberian và rất hiểm trở. Chỉ một số vị trí có thể băng qua sông. Theo ông Castaño, bãi đá Dolmen de Guadalperal là một trong các vị trí đó.

Mo da co 6.000 nam tuoi bong troi len do han han
Vị trí tìm thấy bãi đá

Tuy nhiên, giáo sư Bueno cho rằng giả thuyết trên là sai lầm. Theo bà, đường cong uốn lượn trên phiến đá tượng trương cho hình ảnh một con rắn có đầu hình tam giác - một yếu tố lặp đi lặp đi lặp lại trong nghệ thuật cự thạch châu Âu thời kỳ đó.

Hiện tại, Hiệp hội văn hóa Raíces de Paralêda đã kêu gọi cộng đồng tham gia kiến nghị trực tuyến để di dời bãi đá trước khi nước lại dâng lên nhấn chìm chúng lần nữa. Tuy nhiên, việc nâng các phiến đá và di dời chúng phải tiến hành phải rất thận trọng, cần có một báo cáo chi tiết về khảo cố học để đảm bảo không có mảnh nào bị vỡ. Các phiến đá cần được quét bằng kỹ thuật 3D trước.

Các nhà nghiên cứu xem các quần thể mộ đá là phần nổi của tảng băng trôi. Xung quanh mộ đá chắc chắn có những công trình nhỏ hơn, ít quan trọng hơn khác.

Mo da co 6.000 nam tuoi bong troi len do han han
Di tích hoang tàn của ngôi chùa cổ ở Thái Lan sau 20 năm chôn vùi.

Hồi đầu tháng 8 năm nay, ngôi chùa cổ Wat Nong Bua Yai ở Thái Lan, từng bị nhấn chìm trong quá trình xây dựng đập cách đây 20 năm cũng trồi lên vì hạn hán. Ngôi chùa có nhiều chỗ sụp đổ, nằm trên mặt đất khô cằn nứt nẻ. Ông Somchai Ornchawiang (67 tuổi), một trong những người đến tham quan chùa, nói rằng, ông thấy tiếc khi ngôi chùa bị nhận chìm trong đập chứa nước của tỉnh Lopburi. Tuy nhiên điều làm ông lo lắng hơn chính là tác động của hạn hán đối với nông dân Thái.

P.V.

 
TIN MỚI