Mổ cứu bé gái 1 ngày tuổi nghi bị thai trong thai hiếm gặp

23/02/2021 - 12:58

PNO - Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng to gây nguy hiểm, rất hiếm gặp, nghi thai trong thai.

 

Ngày 23/2, bác sĩ Mai Tấn Liên Bang - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) - cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi nghi ngờ thai trong thai hiếm gặp.

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3,4 kg. Sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp nên Bệnh viện Từ Dũ chuyển bé sang Bệnh viện Nhi Đồng 2. Trước đó, siêu âm tiền sản phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, qua thăm khám, chụp CT scan bụng, khoa Chẩn đoán hình ảnh ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ, nhiều cấu trúc dạng xương ống, xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp nên bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai, với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ như bàn tay, bàn chân.

Sau 90 phút phẫu thuật, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, bé được chuyển sang khu hồi sức sơ sinh an toàn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc - người trực tiếp tham gia ca mổ kể lại: “Bé gái được chẩn đoán sau phẫu thuật là thai trong thai, dù khối u ổ bụng này không thể phân biệt chính xác có phải là thai trong thai hay không. Tuy nhiên, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Do đó, cách điều trị 2 loại này giống nhau, để cắt trọn khối u không để sót, tránh nguy cơ hóa ác sau này nếu có sự nhằm lẫn về mô học’’.

 

Thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi.

Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một trên nửa triệu ca.

Siêu âm là phương tiện đầu tay, giúp xác định chẩn đoán với ưu điểm sẵn có, dễ thực hiện, có thể lặp lại nhiều lần với độ an toàn cao. Với những tiến bộ của siêu âm, chất lượng hình ảnh đã được nâng cao và giúp chẩn đoán chính xác trong thời gian sớm.

Với điều trị phẫu thuật vẫn là lựa chọn tối ưu. Sau mổ, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi. Thời gian theo dõi ít nhất 3 năm để tránh bỏ sót bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học, và dựa trên các dấu ấn sinh học u và hình ảnh.

Đinh Tiên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI