“Mở cửa” các khối lớp còn lại, trường học tính toán bán trú

21/01/2022 - 17:32

PNO - Trường học tại TPHCM lên phương án, sẵn sàng đón học sinh các khối mầm non, tiểu học và lớp 6 trở lại trường trong thời gian tới. Trong đó, tính toán tổ chức bán trú, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh.

Linh hoạt tổ chức bán trú

Chia sẻ về phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi đón học sinh khối 6 trở lại trường, thầy Trương Quốc Hưng (Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí, quận 1) cho hay, nếu tới đây học sinh khối 6 đi học lại, trường sẽ ưu tiên tổ chức bán trú cho học sinh khối 6 và 9 do đây là hai khối lớp đặc thù. Trong đó, khối 9 chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 10 và khối 6 là khối đầu cấp đầu tiên thực hiện chương trình GDPT 2018, học trực tuyến kéo dài ảnh hưởng tâm lý các em…

“Toàn trường có tổng số 1.100 học sinh. Khi tất cả các khối lớp trở lại trường, trường sẽ sắp xếp dạy và học lệch khối, ví dụ sáng là khối lớp 7, 9; chiều là khối 6, 8, đảm bảo giãn cách học sinh trong trường…”, ông Hưng thông tin. 

Thời gian tới khi học sinh các khối còn lại trở lại trường, các trường tại TP.HCM sẽ tổ chức bán trú
Thời gian tới khi học sinh các khối còn lại trở lại trường, trường học tại TPHCM sẽ tổ chức bán trú

Tương tự, cô Lê Thanh Hương (Hiệu trưởng Trường TH Trần Hưng Đạo, quận 1) cho hay, đến thời điểm này đội ngũ đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Qua 3 lần lấy ý kiến, tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh cho con trở lại trường đã lên đến trên 70%, thuận lợi để đón học sinh đến trường.

Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh, học sinh khi đi học lại, cô Hương cho biết, trường đã lên phương án tổ chức bán trú, đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh. Trong đó, sẽ thực hiện rà soát đơn vị cung cấp thực phẩm, đảm bảo nhân viên phải có kiến thức phòng dịch và tiêm đủ mũi vắc xin. Trong tuần đầu tiên học sinh đến trường, trường sẽ thực hiện bán trú cho khối 1, 2, 3 vào các ngày thứ 2, 4, 6, các ngày còn lại sẽ áp dụng cho khối 4, 5. Sang tuần thứ 2, hình thức sẽ được đổi lại. 

“Để có thể đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường, điều quan trọng nhất là phụ huynh phải cùng phối hợp nhịp nhàng với giáo viên, nhà trường, cùng giáo dục các em về kỹ năng phòng dịch, thông tin kịp thời khi có triệu chứng. Trường sẽ tăng cường tuyên truyền đến phụ huynh về công tác tổ chức để phụ huynh cùng phối hợp thực hiện tốt…”, cô Lê Thanh Hương chia sẻ.

Chuyên môn phải song hành với phòng dịch

Cô Trần Thị Lan Hương (Hiệu trưởng Trường TH Tân Hưng, quận 7) nhận định, việc học sinh tiểu học trở lại trường thời gian tới là hết sức cần thiết cho không chỉ học sinh mà còn cả nhà trường, đội ngũ. Để hoạt động dạy và học được ổn định, lâu dài trong bối cảnh dịch COVID-19, hoạt động chuyên môn cần được tính toán kỹ lưỡng. Làm sao tạo môi trường học đường “bình thường” nhất, giúp học sinh phát triển kiến thức, kỹ năng mà vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch.

“Trước khi các em đến trường, GVCN sẽ tăng cường tuyên truyền, thông tin đến phụ huynh về kế hoạch đón học sinh để phụ huynh hỗ trợ phối hợp thực hiện cũng như hỗ trợ trang bị kỹ năng cho các em. Hoạt động dạy và học trực tiếp thời gian đầu sẽ linh động để học sinh làm quen việc đến trường trong bình thường mới…”, cô Hương nói. 

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu, khi học sinh trở lại trường, các hoạt động chuyên
Khi học sinh trở lại trường, các hoạt động chuyên môn không được tách rời hoạt động phòng chống dịch

Tại cuộc họp giao ban chuyên môn mới đây, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh, khi học sinh trở lại trường, công tác an toàn phòng dịch và các hoạt động chuyên môn sẽ không tách rời. Trong bối cảnh dịch, giải pháp chuyên môn phải phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Hiệu trưởng các trường phải nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch trong trường, làm cho học sinh an toàn, phụ huynh an tâm khi đưa con đến trường, sau đó mới bàn đến việc dạy và học. “Mỗi thầy cô khi đến trường phải tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, đừng bao giờ chủ quan. Có như vậy mới yêu cầu học sinh thực hiện và giám sát, tạo cho các em ý thức tốt. Để dạy học tốt, nhà trường phải thực hiện phòng chống dịch tốt”, ông Nguyễn Văn Hiếu lưu ý.

Én Bông

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI