Máy bay Vietnam Airlines đang bay hỏng động cơ vì va phải chim

16/08/2016 - 09:37

Chuyến bay bắt đầu được 20 phút thì phi công phát hiện một bên động cơ trục trặc nên phải quay lại sân bay để kiểm ra.

Sáng ngày 16/8, đại diện hãng Hàng không quốc gia Việt Nam xác nhận sự cố xảy ra vào 13h50 ngày 15/8, chiếc máy bay Boeing 777 cất cánh từ sân bay Nội Bài đi Tân Sơn Nhất được 20 phút thì có sự cố xảy ra ở động cơ, buộc phải quay về nơi xuất phát.

"Nguyên nhân được xác định ở đây là do chim va vào động cơ của máy bay và hiện chúng tôi đang tiến hành sửa chữa sự cố" - đại diện hãng hàng không nói vào chiều ngày 15/8.

Ngay sau đó, hãng đã bố trí một máy bay khác, chuyển hành khách từ chuyến bay trên sang và đã thực hiện chuyến bay vào lúc 15h30 phút cùng ngày.

May bay Vietnam Airlines dang bay hong dong co vi va phai chim
Ngày càng nhiều sự cố máy bay va phải chim trên bầu trời.

“Vietnam Airlines mong nhận được sự thông cảm của hành khách đi trên chuyến bay này vì tình huống không mong muốn”, đại diện hãng hàng không chia sẻ.

Trước đó, vào tối ngày 30/9/2015, một chiếc máy bay Airbus hạ cánh xuống Nội Bài (Hà Nội) trong tình trạng mũi bị móp méo, buộc phải dừng khai thác để sửa chữa.

Theo hãng hàng không Vietjet Air, máy bay A320 số hiệu VN-A650 từ Buôn Ma Thuột về Hà Nội, hạ cánh lúc 19h22 tối 30/9 đã bị chim va vào. Hãng phải dừng khai thác tàu bay để sửa chữa phần đầu bị móp.

Theo đại diện Vietjet Air, gần đây số lần chim va vào tàu bay có chiều hướng gia tăng.

Theo các nhà khoa học Mỹ, nguyên nhân khiến nhiều loài chim thường hay đâm hoặc bị đâm vào máy bay là do loài chim không tính đến tốc độ của chướng ngại vật để tránh mà chỉ quan tâm tới khoảng cách giữa chúng và chướng ngại vật tại một thời điểm nhất định.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới việc nhiều loài chim đâm hoặc bị đâm do máy bay hoặc xe tải bởi những phương tiện này thường có vận tốc khá nhanh, thường trên 120km/h. Hiện trạng này đã và đang gây nên cái chết cho hàng ngàn loài chim mỗi năm cùng với đó là tạo nên những thảm họa hàng không tiềm tàng.

Theo Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA), có khoảng 9.000 con chim bị máy bay đâm trúng tại Mỹ mỗi năm và con số này chắc chắn không phải là tất cả vì còn khá nhiều những vụ chim tự đâm vào máy bay không được báo cáo khác.

Những vụ đâm vào chim thường không chỉ giết chết những con vật vô tội mà nó còn có thể làm bị thương các phi công nếu như chúng lao thẳng vào buồng lái. Ngoài ra, như đã nói, nó cũng đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của một chuyến bay bởi nhiều lúc chúng còn có thể gây hư hỏng động cơ của máy bay và dẫn tới nhiều sự cố nghiêm trọng khác.

Thiên Nam

 
TIN MỚI