Mai vàng đột ngột tăng giá vì giấc mơ thành phố hoàng mai

29/03/2021 - 06:37

PNO - Những ngày qua, ngay sau khi lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” thì giá cây mai vàng trên địa bàn tỉnh đã đột ngột tăng. Nhiều người dân, thương lái, doanh nghiệp đã về các làng quê để lùng sục mai vàng.

Giá mai tăng nhanh hơn giá vàng

Cơn sốt mai vàng ở Huế đang khiến người dân vùng quê chuyên trồng mai vàng xứ Huế như làng Thế Chí Tây, xã Điền Hòa, H.Phong Điền, làng Vân Dương P.Xuân Phú, làng Dạ Lê xã Thủy Vân… đứng trước nguy cơ không có mai để chơi tết.

Ông Hồ Ngọc Kh., làng Vân Dương P.Xuân Phú (TP. Huế), lo lắng, với tình trạng thương lái lùng sục mua mai tòa với bất kỳ giá nào dẫn đến nguy cơ làng quê xứ Huế trong những năm tới không còn mai vàng để chơi xuân là có thật. “Nói thật với chú tình trạng bán tháo mai vàng như hiện nay, tôi nghĩ tết Nguyên đán những năm tiếp theo, bà con muốn ngắm mai Huế rất khó, không còn cách nào khác là cả nhà cùng chở nhau lên Huế ngắm mai tại các cơ quan, trường học, công sở nhà nước”.

Nhiều hộ ở xã Điền Hòa, H.Phong Điền, từng có vài chục đến hàng trăm cây mai, nay đã bán sạch. Riêng nhà ông Nguyễn Văn Tám, nổi tiếng trồng hoàng mai, còn hàng chục chậu hoàng mai tuổi đời từ 10 năm đến vài chục năm. Ông Tám cho biết, chơi mai không bao giờ lỗi thời, nhưng không phải lúc nào mai cũng tiêu thụ tốt, bán được giá.

Đợt trước tết vừa rồi, ông Tám kết nối với mấy “đại gia”, định bán mấy chậu bon sai tiêu tết, nâng cấp ngôi nhà và có thể tậu ô tô, nhưng vì khách trả quá thấp nên ông tiếc rẻ, không bán. Sự tiếc rẻ của ông không ngờ lại chính là cơ hội lớn khi vào đầu tháng 3/2021, sau khi tỉnh Thừa Thiên - Huế phát động phong trào trồng “Mai vàng trước ngõ”, phong trào có sức lan tỏa từ thành thị đến nông thôn, người giàu, người nghèo đua nhau sưu tầm mai vàng, thế là hoàng mai lên ngôi, sốt giá hơn bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Văn Tám khoe: “Vài hôm trước tôi đã bán 470 triệu đồng đối với cây mai được trả chưa đến 200 triệu đồng trước tết. Nói hoàng mai sốt giá sau chủ trương của tỉnh cũng đúng, nhưng đó mới là giá trị thực mà người chơi mai mong muốn và kỳ vọng. Mỗi khi người chơi chấp nhận mua với giá được cho là thực, thậm chí cao hơn chút mới thấy hợp lý”.
 

Nhiều người lùng sục khắp các làng quê xứ Huế thu mua mai
Nhiều người lùng sục khắp các làng quê xứ Huế thu mua mai

Anh L.Q.N. (trú đường Phan Bội Châu, TP.Huế) ngẫm nghĩ: thông thường, mai chỉ đắt vào dịp trước tết Nguyên đán, do nhu cầu của người dân trong dịp tết. Nhưng nay là cuối tháng Hai mà giá mai lại tăng đột biến, nhiều vùng xảy ra tình trạng sốt mai! Anh N. cho biết, trước tết anh có mua một cây mai ở xã Vinh Hưng (H.Phú Lộc) với giá 30 triệu đồng, hiện đang trồng trước sân nhà, đến nay chưa đầy tháng, có người đến hỏi mua với giá 60 triệu đồng, nhưng anh không bán. 

Thương lái hưởng lợi

Anh T.T.S. (trú H.Quảng Điền) cũng không thể tin cây mai của nhà hàng xóm vừa bán với giá 500 triệu đồng cho một người ở khu đô thị TP.Huế, trong khi theo anh, giá trị thực của nó không quá 100 triệu đồng. Một người chơi mai có nghề cũng nhận xét về cây mai 500 triệu đồng là không có gì đặc sắc.

Chị Võ Hoàng O., một người kinh doanh hoàng mai ở TP.Huế, cho biết, nếu hoàng mai đẹp thì vô giá. Nhưng nhiều cây mai không có thế, không có giá trị, vẫn được người bán đẩy giá trên “đọt”, lại gặp phải người chơi mai nghiệp dư, theo phong trào, giá nào cũng mua, khiến cho giá mai bị đẩy lên cao. 

Chủ một doanh nghiệp ở TP.Huế chia sẻ, sau khi có công văn của tỉnh phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ”, anh và nhân viên công ty đã về nhiều làng quê để tìm mua sáu cây mai đẹp tặng cho các đối tác. Nhưng sau gần một tuần lùng sục khắp nơi, anh không thể tìm được. “Có vài cây dù rất bình thường nhưng người bán đòi 200-250 triệu đồng/cây. Tôi nhờ một nghệ nhân chơi mai đến đánh giá thì giá những cây mai này vào thời điểm trước tết chỉ khoảng 50-60 triệu đồng/cây” - chủ doanh nghiệp cho hay.

Hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”, nhiều trường học ở Thừa Thiên - Huế đang lúng túng trong việc tìm nguồn kinh phí để mua mai về trồng ở sân trường. Thầy Nguyễn Trung K., Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, TP.Huế, cho biết, bình thường cây mai vàng trồng 10 đến 15 năm giá chỉ 5 triệu đồng, giờ thương lái gom hết mai vàng nâng giá hơn 20 triệu đồng. “Ngân sách cấp cho trường cố định mỗi năm, hiện tại trường chưa tìm ra nguồn nào để cân đối lấy quỹ để mua mai, trong lúc chủ trương của ngành giáo dục là mỗi trường phải trồng cây mai vàng”, thầy K. lo lắng.

Trong khi nhiều đơn vị chấp nhận mua mai giá cao về trồng, thương lái là người có lợi nhất vì chỉ cần về vùng quê lùng sục gom mai lên phố bán là có bộn tiền. 
Trước tình trạng trên, nhiều người chơi mai thâm niên khuyến cáo người dân, các cơ quan, trường học, doanh nghiệp… nếu có trồng thì cũng chẳng việc gì phải vội vàng, gấp gáp. 

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ”, vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn tỉnh, nếu có điều kiện, thì trồng mai vàng trước ngõ, trong sân vườn. Trong đó, các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp phải làm trước, mỗi đơn vị trồng ít nhất hai cây, với mục tiêu đưa Thừa Thiên - Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất cố đô.

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI