Lừa đảo hơn 500 triệu đồng, nữ "đại tá" dỏm kháng cáo xin chuyển tội danh

20/04/2021 - 14:25

PNO - Giả danh là đại tá công an, quyền Cục trưởng Cục Tình báo.., Đào Thanh Tâm đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Sáng 20/4, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đào Thanh Tâm (tên thường gọi là Hà Phương Tường Vân) - 45 tuổi, trú tại xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tháng 1/2021, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa bị cáo Tâm ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù giam về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, Tâm làm đơn kháng cáo xin chuyển tội danh và giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Tâm tại phiên tòa
Bị cáo Tâm tại phiên tòa

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2018-2019, Tâm thường đi làm ăn và cư trú tại quận 5, TP.Hồ Chí Minh. Quá trình gặp gỡ, tiếp xúc với người khác, Tâm thường sử dụng tên Hà Phương Tường Vân và tự giới thiệu bản thân là công an mang cấp hàm Đại tá, hưởng lương Thiếu tướng, giữ chức vụ Cục trưởng Cục An ninh Tây Bắc, quyền Cục trưởng Cục Tình báo. Bên cạnh đó, Tâm còn “nổ” mình có mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo trong và ngoài ngành công an nên có thể giúp được người khác vào biên chế nhà nước, giải quyết các công việc liên quan đến pháp luật.

Với thủ đoạn trên, Tâm đã thực hiện 2 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền 533 triệu đồng của một người dân tại tỉnh Đắk Lắk và một người tại Hà Nội.

Cũng với tội danh trên, tháng 12/2002, Tâm từng bị TAND TP.Hà nội tuyên phạt 16 tháng tù.

Sau khi xem xét các tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ của vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Đào Thanh Tâm y án cấp sơ thẩm, 13 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI