Lừa bán đất sân bay Phú Quốc, 5 đối tượng bị bắt

25/06/2025 - 19:40

PNO - Lừa bán hơn 30.000m2 đất do Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc quản lý, chiếm đoạt 5 tỉ đồng, 5 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 25/6, Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bằng hình thức lừa bán đất thuộc quản lý của Nhà nước tại Cảng vụ Hàng không Quốc tế Phú Quốc (Sân bay Quốc tế Phú Quốc).

Công an Kiên Giang bắt giữ các đối tượng - Ảnh CACC
Công an Kiên Giang bắt giữ các đối tượng - Ảnh CACC

Cụ thể: 5 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tàn sản”, gồm: Nguyễn Văn Diền (70 tuổi), Nguyễn Quốc Diên (36 tuổi), Diệp Duy Hào (29 tuổi), Diệp Duy Dũng (49 tuổi), Diệp Khánh Quang (25 tuổi), cùng ngụ ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, Kiên Giang; riêng Diệp Khánh Quang đang bị tạm giam về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Theo kết quả điều tra, trong tổng số các hộ đang chiếm và sử dụng trong Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã được UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 981/QĐ-UBND, ngày 18/5/2015 thu hồi đất thửa đất có diện tích 8.888.584,4m2, đồng thời giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Cảng hàng không Miền Nam (nay là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam) quản lý, sử dụng; trong số những người chiếm đất thì có 14 bị hại bị các đối tượng: Nguyễn Văn Diền, Nguyễn Quốc Diên, Diệp Duy Dũng, Diệp Khánh Quang, Diệp Duy Hào lừa đảo.

Trước khi ký hợp đồng mua bán đất với các bị hại, các đối tượng đã đưa ra thông tin gian dối là đất thuộc quyền hữu hợp pháp của mình, không tranh chấp, đất không thuộc trường hợp đang tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện và có nguồn gốc tự khai khẩn.

Công an triển khai lực lượng bắt giữ và khám xét nơi ở của các đối tượng - Ảnh CACC
Công an triển khai lực lượng bắt giữ và khám xét nơi ở của các đối tượng - Ảnh CACC

Tuy nhiên, thực tế nguồn gốc các thửa đất đều thuộc cá nhân khác và đã được UBND huyện Phú Quốc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ trong năm 2008 – 2010, trong Dự án Sân bay Quốc tế Phú Quốc.

Các đối tượng biết rõ, các thửa đất bán cho các bị hại là đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Cảng hàng không Miền Nam (nay là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam) quản lý, sử dụng; dù đã bị cưỡng chế, thu hồi nhiều lần nhưng các đối tượng vẫn cố tình bao chiếm.

Các đối tượng này lừa bán hơn 30.000m2, chiếm đoạt số tiền gần 5 tỉ đồng. Trong đó, Nguyễn Văn Diền, Nguyễn Quốc Diên chiếm đoạt số tiền 1,735 tỉ đồng; Diệp Duy Hào chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng; Diệp Duy Dũng và Nguyễn Thị Hồng chiếm đoạt số tiền 2,16 tỉ đồng; Diệp Khánh Quang chiếm đoạt số tiền 280 triệu đồng.

Phú Hữu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI