Nhà khoa học Việt đầu tiên được trao giải Noam Chomsky

09/12/2020 - 12:23

PNO - PGS.TS Trần Xuân Bách là nhà khoa học người Việt đầu tiên được trao giải thưởng Noam Chomsky.

PGS.TS Phạm Xuân Bách (SN 1984)  hiện là phó trưởng bộ môn Kinh tế Y tế, Trường ĐH Y Hà Nội.

Buổi lễ trao giải Noam Chomsky năm 2020 được tổ chức ở trụ sở của Hiệp hội các nhà nghiên cứu hàn lâm liên quốc gia (STAR) tại Hoa Kỳ vào 7 giờ tối ngày 8/12 (tức 7 giờ sáng ngày 9/12 ở Việt Nam).

Giải thưởng Noam Chomsky được công nhận bởi Hiệp hội các nhà nghiên cứu hàn lâm liên quốc gia (Mỹ) vì những đóng góp đặc biệt cho nghiên cứu xuyên biên giới, thể hiện sự hợp tác học thuật giữa các học giả trên khắp thế giới.

Năm 2020, giải thưởng Noam Chomsky trao 1 Huân chương Sao Bắc Đẩu cho Thành tựu trọn đời, 2 giải thưởng Ngôi sao tỏa sáng về thành tựu trong nghiên cứu và 2 chứng nhận học giả Ngôi sao mới nổi.

PGS.TS Trần Xuân Bách
PGS.TS Trần Xuân Bách

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Y tế công cộng năm 2006, Trần Xuân Bách trở thành giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, trường Đại học Y Hà Nội. Từ năm 2009-2012, PGS.TS Trần Xuân Bách theo đuổi bằng tiến sĩ tại Canada và sau Tiến sĩ ở Mỹ.

Anh là một trong những người Việt hiếm hoi tốt nghiệp và lấy bằng tiến sĩ với điểm trung bình tuyệt đối (4.0/4.0) tại Đại học Alberta, Canada.

Không những thế, anh còn đoạt giải thưởng INSIGHT dành cho nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc nhất tại hội nghị Khoa học Y tế công cộng - Đại học Alberta, Canada năm 2010 và giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions, Canada năm 2012 với học bổng để thực hiện các nghiên cứu y tế.

PGS.TS Trần Xuân Bách hoàn thành bậc sau tiến sĩ tại trường y khoa danh tiếng hàng đầu Hoa Kỳ - Đại học Johns Hopkins. Đầu năm 2015, anh tiếp tục được bổ nhiệm chức danh Assistant Professor (Phó giáo sư dự khuyết) kiêm nhiệm tại Đại học Johns Hopkins, Mỹ.

PGS.TS Trần Xuân Bách cũng là một trong những PGS trẻ tuổi nhất tại Việt Nam. Anh đã giành được nhiều giải thưởng nghiên cứu trong nước và quốc tế, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Nghiên cứu AIDS của Đại học Johns Hopkins, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Với vai trò là Ủy viên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Bách luôn tích cực trong việc thúc đẩy nghiên cứu y học và thực hành lâm sàng dựa trên bằng chứng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

Đại Minh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI