Làm sao tôi có thể chịu đựng được người chồng nghiện bài bạc, đỏ đen!

02/04/2022 - 09:00

PNO - Khi đã tát cạn sự bao dung và yêu thương dành cho người thân yêu lầm lỡ, chúng ta đưa ra bất kỳ quyết định gì cũng chưa muộn.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Tôi sống với anh hơn 18 năm nay. Tôi làm việc tại một tổ chức giáo dục tư nhân, còn anh làm nhà nước. Trước đây, chồng tôi là người rất mực yêu thương vợ con, tính tình hiền lành, dễ chịu. Tôi còn bị mang tiếng là lấn lướt chồng.

Nhưng khi con cái đã lớn, anh lại ngày càng thay đổi. Chồng tôi bắt đầu có hiện tượng mượn tiền cách đây hai năm. Đầu tiên là anh em, người thân trong gia đình, rồi đến bạn bè, đồng nghiệp, và gần đây vay mượn cả bên ngoài.

Ban đầu anh giải thích cần vốn làm ăn với bạn. Nhưng cú vỡ nợ hơn 500 triệu đồng anh gây ra hồi năm ngoái đã khiến mọi chuyện rõ như ban ngày. Giờ ai cũng biết anh chơi banh bóng, lô đề, và cả bài bạc. Lúc đó gia đình đã phải bán một mảnh đất dưới quê để có tiền trả nợ cho anh.

Đầu năm lại có người gọi điện cho tôi và anh ruột chồng hăm dọa, đòi nợ. Tin nhắn yêu cầu trong vòng bảy ngày phải trả đủ một tỷ hai, cả gốc lẫn lãi. Gia đình hai lại tiếp tục bán đất lấy tiền trả nợ.

Giờ tôi đã phải đưa hai con đi thuê phòng trọ chứ không dám ở nhà chồng nữa. Thế nhưng, điều buồn nhất là anh ấy không hề có sự thay đổi. Dù đã thề hứa nhiều lần, nhưng vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Ngoài tài sản của gia đình nội ngoại, riêng tôi cũng đã tiêu tốn hàng trăm triệu đồng tiết kiệm cho những hậu quả chồng gây ra. Nhiều lúc tôi chỉ muốn chấm dứt với anh. Tôi muốn anh sẽ không bao giờ được gặp lại vợ con nữa nhưng tôi vẫn chưa dám làm điều đó vì sợ bố mẹ, anh em thêm đau khổ.

Mong chị Hạnh Dung cho tôi một lời khuyên, tôi phải làm gì trong lúc này?

Nguyễn Thiên N. (Hà Nội)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Thiên N. thương,

Đúng là sau tất cả những thiệt hại gây ra cho gia đình, vợ con, điều mà bạn và tất cả mọi người mong mỏi nhất là anh ấy phải tỉnh ngộ. So với tất cả những mất mát của cải vật chất, thì việc người chồng “quay đầu” là đáng quý nhất. Thế nhưng, thật buồn là anh vẫn u mê.

Có lẽ hoàn cảnh của bạn sẽ rất điển hình cho một lời khuyên nên ly hôn. Tuy nhiên, Hạnh Dung vẫn tin rằng một tình yêu đủ lớn sẽ có sức mạnh tạo ra điều kỳ diệu.

Nếu ly hôn sẽ là câu trả lời dứt khoát cho các tật xấu, thậm chí đang gây ra tội ác cho người thân, thì quyết định chia tay cũng sẽ là “cú đánh gục” người đang lầm lạc.

Bạn có muốn biết vì sao anh lại trở nên như vậy không? Bạn và gia đình đã tìm hiểu nguyên nhân khiến một con người sa ngã chưa? Và phải chăng bạn đang chỉ biết đau khổ mà quên đi các biện pháp hóa giải tận gốc con đường đưa chồng bạn đến nghiện ngập cờ bạc?

Trong lời tâm sự “Tôi muốn anh sẽ không bao giờ được gặp lại vợ con nữa nhưng tôi vẫn chưa dám làm điều đó vì sợ bố mẹ, anh em thêm đau khổ”, Hạnh Dung hiểu còn có hình ảnh các con để bạn còn đủ sức gắng gượng đến lúc này.

Cho nên, trở lại hy vọng điều kỳ diệu xảy ra nhờ tình yêu. Ngoài những lời thủ thỉ, “van nài” từ vợ, các con của bạn nên trò chuyện thẳng thắn với bố. Tình yêu của các con dành cho đấng sinh thành rất cần được vận dụng tối đa trong hoàn cảnh này.

Các cháu đã lớn, đã đủ nhận thức để có thể đưa ra những tác động hiệu quả hơn những quan điểm mang tính tình nghĩa hôn nhân của hai người chồng vợ. Đối diện với các con là cơ hội để anh ấy soi rọi lại lương tâm và trách nhiệm với gia đình. Đối diện với máu mủ của mình, biết đâu anh sẽ có những trải lòng về những nỗi khổ tâm sâu kín bấy lâu nay.

Ly hôn chưa hẳn là sự tồi tệ nhất trong trường hợp của bạn. Lúc này đây, thật sự chúng ta cũng chưa thể nhìn thấy tình yêu và tương lai nào ở người chồng này. Nhưng như đã nói, có thể trước tình yêu và tương lai của các con, người đàn ông ấy sẽ hoán cải.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sẽ rất khó khăn vì đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu lớn. Thế nên, bạn đừng gồng gánh một mình nữa. Hạnh Dung tin rằng khi cả ba mẹ con hợp sức bằng tất cả tình thương còn lại dành cho chồng, cho cha, thì sức mạnh của tình yêu và lòng vị tha sẽ tăng lên gấp nhiều lần, và đủ sức để anh ấy phải thay đổi.

Dù sao, chúng ta vẫn nên có niềm tin vào ngày mai tươi sáng. Khi gia đình, vợ con đã tát cạn sự bao dung và yêu thương dành cho người thân yêu lầm lỡ, nhưng anh vẫn không thay đổi, lúc đó bạn có thể đưa ra bất kỳ quyết định gì cũng chưa muộn. Chúc gia đình bạn tìm thấy ánh sáng của yêu thương.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(13)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI