PNO - Hội thổi cơm thi làng Thị Cấm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) được coi là lễ hội hun khói nhiều nhất khi các đội thi phải đốt những đám rơm lớn.
![]() |
| Cứ đến mùng Tám tháng Giêng hàng năm, người dân làng Thị Cấm (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) và khách thập phương lại có mặt tại đình làng để tham gia hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống. |
![]() |
| Phần kéo lửa là nội dung quan trọng nhất trong cả hội thi khi các đội thi phải nhóm lửa bằng tay, sử dụng dây kéo, bùi nhùi rơm và những ống cây tre, cây giang thật khô, ma sát lớn để tạo lửa. |
![]() |
| Năm nay, hội thổi cơm thi làng Thị Cấm có 4 đội thi tương ứng với 4 tổ dân phố. |
![]() |
| Trong hội thi, các đội thi phải phân chia người một cách hiệu quả trong các công đoạn: giã gạo, lấy nước, vo gạo và kéo lửa. Các đội phải tính toán sao cho khi lửa vừa lên thì phải nhanh chóng đưa vào nấu cơm ngay. |
![]() |
| Phần thi lấy nước được thực hiện bởi các em nhỏ 12-14 tuổi. Các em phải chạy quãng đường 700m đưa nước từ phía đông về cho các cô bác đang chờ sẵn để sẵn sàng vo gạo, nấu cơm. |
![]() |
| Cơm được nấu trong nồi sắt truyền thống. Phần lớn người đảm nhiệm nhiệm vụ nấu cơm là những người có tuổi, có kinh nghiệm. |
![]() |
| Chỉ trong phút chốc, cả sân đình Thị Cấm đã mịt mù khói lửa. Đây cũng là lễ hội hun khói nhiều nhất tại Hà Nội. |
![]() |
| Các đội thi đốt rơm lấy tro để vùi nồi cơm cho chín. Ngoài những đống tro để vùi nồi cơm, các đội còn đốt thêm rất nhiều đống tro giả bên trong không có nồi cơm. |
![]() |
| Được biết, đây vừa là mẹo vừa theo truyền thống xưa kia dùng thuật "nghi binh". Theo đó, việc đốt những đống lửa giả nhằm câu giờ ban giám khảo khi đi tìm cơm để nồi cơm của đội mình có nhiều thời gian ủ hơn, cơm càng được ủ lâu thì càng chín dẻo thơm. |
![]() |
| Ban giám khảo phải đi tìm 4 nồi cơm trong hàng chục đống rơm được đốt lên giữa đình. |
![]() |
| Hội thi kéo lửa thổi cơm là lễ hội dân gian đã có từ lâu đời tại làng Thị Cấm (xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) diễn ra hàng năm vào ngày mùng Tám tháng Giêng để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng của làng - tướng quân Phan Tây Nhạc. |
![]() |
| 4 nồi cơm của 4 đội thi sau khi được tìm ra thì ngay lập tức được mang ra gian ngoài của đình làng để chấm điểm công khai trước người dân và thành viên của các các đội tham dự. Năm nay, đội giành giải nhất thi nấu cơm làng Thị Cấm thuộc về tổ dân phố số 3. |
Bảo Khang
| Chia sẻ bài viết: |
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngăn chặn các hành vi săn bắt, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép chim di cư và các loài ngoại lai xâm hại.
Lê Thị Linh Nhung, quê tỉnh Tuyên Quang bị Công an tỉnh Cà Mau bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty AIC.
Nguyễn Hoàng Phúc là cán bộ tín dụng ngân hàng, tham gia cược tiền vào sàn chứng khoản ảo Coinet trên mạng xã hội, thua hết 3,8 tỉ đồng…
Chị gái tôi hay nói với các thành viên trong gia đình rằng môi trường sống quanh ta có “khỏe” thì ta mới sống khỏe được.
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có quyết định gia hạn thời hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết tháng 3 năm 2026
Sau nhiều năm vận hành nhưng không có trạm dừng nghỉ, VEC bắt đầu xây dựng một số trạm trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Thảo Cầm Viên Sài Gòn tổ chức tuần lễ văn hóa quốc tế mừng năm mới 2026, quy tụ hơn 80 gian hàng, miễn vé tham quan sau 17 giờ.
Xe máy do T và H điều khiển chạy đến gần cầu Kênh Tẻ thì ngã ra đường, xe tải chạy phía sau va chạm khiến cả 2 tử vong.
Bị can Nguyễn Nam Khánh bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.
Xã Long Điền (TPHCM) có 2 làng nghề truyền thống với hơn 130 hộ làm nghề, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Phụ nữ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 xác lập nhiều điểm mới mang tính chiến lược...
Những hoạt động thiết thực, nhân văn mà hội LHPN các cấp đã và đang thực hiện nhằm từng bước nâng cao phúc lợi, quyền năng, vị thế của phụ nữ.
Đại hội Đại biểu Phụ nữ TPHCM lần thứ I là “điểm khởi đầu mới” sau quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính và tinh gọn bộ máy.
Đại hội Hội Doanh nghiệp phường Đông Hưng Thuận lần thứ I: Bắt đầu hành trình mới của cộng đồng doanh nhân phường, hướng tới mục tiêu phát triển 200 hội viên.
Nhằm chào đón Tết Dương lịch năm 2026, tuyến metro số 1 sẽ miễn phí 100% giá vé cho tất cả hành khách trong ngày 1/1/2026.
Sau chuyến bay từ Bangkok (Thái Lan), các thành viên U22 bóng đá Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.
Trạm trộn bê tông thương phẩm thuộc Công ty CP Xây dựng Đức Nhì vừa bị Công an Quảng Ngãi phát hiện đổ hơn 700 tấn chất thải rắn trái quy định.
Lực lượng chức năng xã Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã phát hiện hai vợ chồng mua nhiều con heo chết về xẻ bán kiếm lời.