Kinh tế Việt Nam sẵn sàng phục hồi nhanh

07/04/2022 - 09:24

PNO - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6,5% năm nay, tăng lên 6,7% trong năm 2023 nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, đẩy mạnh xuất nhập khẩu và tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng.

 

Dự báo mới nhất của ADB về tăng trưởng của Việt Nam
Dự báo mới nhất của ADB về tăng trưởng của Việt Nam

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2022 (ADO 2022) được ADB công bố ngày 6/4 cho biết tại Việt Nam, thị trường lao động đang phục hồi, cùng với các giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ sẽ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp đạt mức dự kiến 9,5% ​​năm nay. Sản lượng nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng 3,5% do nhu cầu trong nước phục hồi và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng lên.

Theo ADB, việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch vào giữa tháng 3 và nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy dịch vụ, theo đó dự báo tăng trưởng ngành dịch vụ là 5,5% trong 2022. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công sẽ thúc đẩy xây dựng và các hoạt động kinh tế liên quan. Cùng với sự phục hồi kinh tế và tình trạng bất ổn của giá dầu toàn cầu, lạm phát dự báo ​​sẽ tăng lên 3,8% năm nay và 4,0% năm 2023.

“Đợt bùng phát đại dịch COVID-19 mới đã cản trở sự phục hồi kinh tế của Việt Nam, thắt chặt thị trường lao động và gây gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất trong năm 2021”, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries cho biết. “Tỷ lệ tiêm chủng cao đã cho phép Chính phủ dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt. Sự thay đổi kịp thời trong chiến lược ngăn chặn đại dịch đã giúp khôi phục các hoạt động kinh tế và giảm bớt những nút thắt trong môi trường kinh doanh”.

Việc tăng cường phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương và sự dịch chuyển lao động phục hồi sẽ khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực ngày 1/1/2022 ​​sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, hình thành các thị trường xuất khẩu ổn định và đáng tin cậy cho Việt Nam, theo ADB.

Báo cáo của ADB cũng nêu rõ những rủi ro trong ngắn hạn có thể cản trở sự phục hồi của kinh tế Việt Nam. Tình trạng nhiễm COVID-19 cao kể từ giữa tháng 3, nếu không được giảm bớt, có thể cản trở sự quay trở lại trạng thái bình thường của nền kinh tế trong năm nay. Nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm lại và giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột Nga - Ukraine sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và lạm phát của Việt Nam. Sự phục hồi cũng phụ thuộc vào việc Chính phủ triển khai nhanh chóng và hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Một ngày trước khi ADB công bố báo cáo này, Ngân hàng Thế giới (WB) cập nhật về Việt Nam với mức tăng trưởng 2022 dự báo là 5,3%, thấp hơn rất nhiều so với dự báo 6,5% được WB đưa ra tháng 10/2021.

Tường Thụy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI