Kinh hoàng nam thanh niên bị dị vật xuyên từ hốc mắt vào sọ não

21/09/2022 - 17:21

PNO - Sau tai nạn giao thông, nam thanh niên bị dị vật dài gần gang tay xuyên thẳng từ hốc mắt vào trong sọ não khiến tính mạng "ngàn cân treo sợi tóc".

 

Hình ảnh
Hình ảnh X-quang dị vật xuyên vào hộp sọ của nam thanh niên

Ngày 21/9/2022, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân T.P.N (17 tuổi, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng chẩn đoán vết thương sọ não, dị vật nội sọ, vết thương nhãn cầu trái do tai nạn giao thông.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhiều vết thương xây xát, đặc biệt thanh dị vật cắm sâu vào mắt trái gây mất thị lực.

BSCKII Trần Sơn Tùng, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) nhận định đây là trường hợp ca bệnh phức tạp, tổn thương sâu và có nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh.

Hình ảnh phim chụp cho thấy thanh dị vật dài 170x6mm, trong đó đoạn nằm trong sọ dài 120mm. Dị vật này xuyên từ trong hốc mắt, đi vào sâu trong nhu mô não vào tới cạnh động mạch não sau. 

Ngay sau khi chẩn đoán được chính xác thương tổn, các bác sĩ thuộc các chuyên ngành như phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch lồng ngực đã thảo luận để đưa ra phương án rút bỏ dị vật. 

Người bệnh được can thiệp mạch máu, gây mê nội khí quản, đặt ống thông từ động mạch đùi lên phía các động mạch não, kiểm soát các mạch máu nằm trên đường đi của dị vật. Với sự tập trung cao độ của tất cả các chuyên gia, các thao tác được tiến hành cẩn thận và tỉ mỉ nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra.

Hình ảnh dị vật được lấy ra từ bệnh nhân
Hình ảnh dị vật được lấy ra từ bệnh nhân

Kết quả, dị vật được rút bỏ mà không ghi nhận có tổn thương mạch máu nào trên phim chụp kiểm tra ngay trên bàn can thiệp. Người bệnh sau đó được tiếp tục theo dõi và hồi sức tại Trung tâm Gây mê Hồi sức Ngoại khoa, chỉ định mổ cấp cứu khâu vết thương củng mạc ngay khi tình trạng sọ não ổn định.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe