Kiến nghị sớm thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu Mả Lạng

21/06/2022 - 13:29

PNO - UBND Q.1 vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM một số nội dung vướng mắc cần tháo gỡ liên quan đến chủ trương đầu tư dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1 (khu Mả Lạng).

Theo UBND Q.1, năm 2006, UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh - xuất nhập khẩu Bình Minh (nay là Tập đoàn Bitexco) làm chủ đầu tư dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh. Năm 2017, UBND Q.1 đã đo đạc kiểm đếm được 1.360/1.363 căn nhà trong khu vực thực hiện dự án (còn ba trường hợp là đất trống, có tranh chấp, chủ nhà không đồng ký cho đo đạc kiểm đếm). Ngày 20/6/2017, UBND Q.1 đã ban hành 1.424 thông báo thu hồi đất đối với các thửa đất trong phạm vi dự án nói trên. 

Ngày 3/6/2021, Văn phòng UBND TP.HCM đã ban hành về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư. Trong thông báo có nội dung “Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan rà soát cơ sở pháp lý, tham mưu việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; đồng thời đề xuất đầu tự dự án theo quy định hiện hành”.

Tuy nhiên, đến nay UBND Q.1 vẫn chưa nhận được kết quả theo kết luận nêu trên. Việc thực hiện dự án kéo dài đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân khi thực hiện việc giao dịch dân sự, xin cấp giấy phép xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà... do chịu tác động ảnh hưởng của các thông báo thu hồi đất và chủ trương thực hiện dự án còn hiệu lực. 

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công dân, cũng như thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư dự án, UBND Q.1 kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp và các đơn vị có liên quan sớm thực hiện nội dung kết luận của thành phố. 

Được biết, khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh được bao bọc bởi bốn tuyến đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh và Trần Đình Xu. Trước khi được giao cho Bitexco, từ năm 2000, UBND TP.HCM có chủ trương giải tỏa, chỉnh trang và giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn để xây dựng khu trung tâm thương mại. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn “án binh bất động”, cuộc sống người dân rất khó khăn khi nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa, nâng cấp; có đất không được xây nhà; nhà, đất bán không ai mua, không thể cầm cố, thế chấp vay vốn ngân hàng...

 Ngọc Bích

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI