Kiếm hàng trăm triệu mỗi năm từ giống ớt Peru

16/10/2022 - 16:58

PNO - Sau nhiều năm nhân giống ớt Peru trên đất đồi trồng keo, người đàn ông ở Hà Tĩnh đã thu được "quả ngọt" với lợi nhuận 300 triệu đồng/năm.

 

Clip: Trang trại ớt "độc nhất vô nhị" của anh Tân ở Hà Tĩnh
Năm 2017, anh Lê Sỹ Tân (40 tuổi, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) được người quen giới thiệu về giống ớt Aji Charapita, hay còn gọi là ớt Peru. Thấy loại cây này mang lại giá trị lớn, thị trường Việt Nam còn khan hiếm nên đã quyết định tìm hiểu, mang giống về trồng thử nghiệm ở quê nhà.
Năm 2017, anh Lê Sỹ Tân (40 tuổi, trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) được người quen giới thiệu về giống ớt Aji Charapita, hay còn gọi là ớt Peru. Thấy loại cây này mang lại giá trị lớn, thị trường Việt Nam còn khan hiếm nên anh đã quyết định tìm hiểu, mang giống về trồng thử nghiệm ở quê nhà.
2 năm sau, anh Tân đầu tư 500 triệu đồng cải tạo đất, xây nhà trông coi, nhà lưới vườn ươm, hệ thống tưới tiêu và nhập hạt giống ươm, trồng thử nghiệm hơn 1.000 cây ớt giống Peru trên trang trại rộng hơn 1ha ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.
Hai năm sau, anh Tân đầu tư 500 triệu đồng cải tạo đất, xây nhà trông coi, nhà lưới vườn ươm, hệ thống tưới tiêu và nhập hạt giống ươm, trồng hơn 1.000 cây ớt giống Peru tại trang trại rộng hơn 1ha ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.
Song không đơn giản như anh nghĩ. Thiếu kinh nghiệm, hơn 1.000 cây ớt của trang trại anh Tân đều bị chết, nửa tỷ đồng tiền vốn bỏ ra coi như gần trắng tay. Không bỏ cuộc, anh Tân tiếp tục học hỏi, nghiên cứu và đầu tư lứa hạt giống mới.
Do anh thiếu kinh nghiệm, hơn 1.000 cây ớt đều bị chết, tiền vốn bỏ ra coi như đổ sông đổ biển. Không bỏ cuộc, anh Tân tiếp tục học hỏi, nghiên cứu và đầu tư lứa ớt mới.
Theo anh Tân, loài cây ớt này không ưa nước, dễ chết hàng loạt khi xảy ra ngập úng. Do đó, anh phải làm rãnh sâu để vườn thoát nước nhanh mỗi khi trời mưa. “Trang trại cũng phải nằm cách xa khu dân cư để tránh bị tác động, gây thoái hóa giống”, anh Tân nói.
Theo anh Tân, loài cây ớt này không ưa nước, dễ chết hàng loạt khi xảy ra ngập úng. Do đó, anh phải làm rãnh sâu để vườn thoát nước nhanh mỗi khi trời mưa. “Trang trại cũng phải ở cách xa khu dân cư để tránh bị tác động, gây thoái hóa giống”, anh Tân chia sẻ.
Cây ớt Peru khi nhỏ dễ bị nấm ăn, lở cổ rễ nên giai đoạn này cần chú trọng chăm sóc. Nếu chăm sóc tốt, ớt Peru cho thu hoạch nhiều lượt, cũng có thể nửa tháng đã cho trái. Mỗi cây cho thu hoạch 4-5kg quả/năm
Cây ớt Peru khi nhỏ dễ bị nấm ăn, lở cổ rễ nên giai đoạn này cần chú trọng chăm sóc. Nếu chăm sóc tốt, ớt Peru cho thu hoạch nhiều lượt, cũng có thể nửa tháng đã cho trái. Mỗi cây cho thu hoạch 4-5kg trái/năm.
Sau 3 năm trồng, hiện trang trại của anh Tân đã có trên 500 gốc ớt sinh trưởng tốt, cho thu hoạch quanh năm.
Hiện trang trại của anh Tân đã có trên 500 gốc ớt sinh trưởng tốt, cho thu hoạch quanh năm.
Ớt Peru có tên khoa học là Capsicum Baccatum thuộc họ Solanaceae. Giống ớt này có quả tròn to bằng hạt đậu. Là loại cây mọc hoang ở các khu rừng phía Bắc Peru sau này được con người phát hiện và đem về trồng và bán ra thị trường.
Ớt Peru có tên khoa học là Capsicum Baccatum thuộc họ Solanaceae. Giống ớt này có quả tròn to bằng hạt đậu. Là loại cây mọc hoang ở các khu rừng phía bắc Peru, sau này được con người phát hiện, đưa về trồng và bán ra thị trường.
Ớt Peru như một gia vị quý, cung cấp hàm lượng Vitamin C cao gấp nhiều lần ớt thường. Khi ăn, ớt Peru cay nồng, thơm đặc trưng riêng, dư vị đọng lại. Ớt Peru khi chín chuyển thành màu vàng, trái ớt nhỏ nên việc thu hoạch thủ công mất khá nhiều thời gian.
Ớt Peru như một gia vị quý. Loại trái này được cho là có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều lần ớt thường. Khi ăn, ớt Peru cay nồng, thơm đặc trưng riêng, dư vị đọng lại. Ớt Peru khi chín chuyển thành màu vàng, trái ớt nhỏ nên việc thu hoạch thủ công mất khá nhiều thời gian.
Chủ trang trại ớt độc nhất Hà Tĩnh này cho hay, ớt Peru được anh bán cho nhiều người sành ăn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM… với giá từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. “Vì mình đã có lợi nhuận nên bán rẻ hơn một chút để dễ tiếp cận với thị trường hơn”, anh Tân nói và cho hay, mỗi năm trang trại ớt cho thu về hơn 400 triệu đồng, trừ các chi phí, chủ vườn có lãi hơn 300 triệu đồng.
Chủ trang trại ớt độc nhất Hà Tĩnh này cho hay, ớt Peru được anh bán cho nhiều người sành ăn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM… với giá từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. “Vì mình đã có lợi nhuận nên bán rẻ hơn một chút để dễ tiếp cận với thị trường hơn”, anh Tân nói và cho hay, mỗi năm trang trại ớt thu về hơn 400 triệu đồng, trừ các chi phí, chủ vườn có lãi hơn 300 triệu đồng.
Ngoài trồng ớt thu hoạch, anh Tân còn đầu tư vườn ươm lưới, ươm hơn 7.000 cây giống ớt Peru để bán cho người dân có nhu cầu mua về trồng. Cây gần cho ăn quả có giá 100.000 đồng, còn những cây con được bán với giá 50.000 đồng.
Ngoài trồng ớt thu hoạch, anh Tân còn đầu tư vườn ươm lưới, ươm hơn 7.000 cây giống ớt Peru để bán. Cây gần cho thu hoạch có giá 100.000 đồng/cây, còn những cây con được bán với giá 50.000 đồng/cây.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, trang trại ớt này còn tạo công việc cho 5 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/tháng.
Trang trại ớt này còn tạo công việc cho 5 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI