Khởi tố, bắt giam cựu nữ Trưởng phòng tài nguyên Môi trường Lạng Sơn

13/09/2022 - 12:41

PNO - Bà Lại Thị Vân - cựu Trưởng phòng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Lạng Sơn bị khởi tố, bắt giam tội vi phạm quy định về quản lý đất đai.

 

Công an tống đạt quyết định tố tụng đối với các bị can
Công an tống đạt quyết định đối với các bị can

Ngày 13/9, Công an tỉnh Lạng Sơn tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam các bị can: Lại Thị Vân - cựu Trưởng phòng và Nguyễn Trung Kiên - chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Lạng Sơn.

Hai bị can cùng bị điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy trong năm 2015-2016, UBND TP. Lạng Sơn đã ban hành các quyết định cho phép các hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất đối với 60 thửa đất, với tổng diện tích gần 15.000m2 không đúng quy định.

Bị can Lại Thị Vân thời điểm trên là Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Lạng Sơn đã ký các tờ trình đề nghị cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 23 thửa đất ngoài dự án khu đô thị Mai Pha và 29 thửa đất trong khu vực dự án.

Tổng số diện tích mà bà Vân đã ký đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 13.000m2. Tuy nhiên tất cả các thửa đất này đều được đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của TP.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Trung Kiên đã trực tiếp thẩm định các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, xác nhận các thửa đất đủ điều kiện để chuyển đổi với tổng diện tích gần 12.000m2. Các thửa đất này cũng được xác định đã chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định.

Dự án khu đô thị mới Mai Pha có quy mô hơn 90ha, thực hiện theo hợp đồng giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và liên danh Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát, Công ty TNHH Hà Sơn.

Quá trình tổ chức triển khai thực hiện, các cơ quan chuyên môn ở Lạng Sơn có một số sai sót như: thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm.

Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo tạm dừng việc giải phóng mặt bằng, tạm dừng thực hiện dự án, đồng thời giao UBND tỉnh rà soát lại quy trình, thủ tục pháp lý liên quan.

Tỉnh ủy Lạng Sơn cũng giao Công an tỉnh này xác minh việc tổ chức thực hiện, quy trình, thủ tục thực hiện dự án, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai sót.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu