Khởi tố 2 bị can trong vụ cháu bé 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục

21/02/2021 - 13:55

PNO - Ngày 21/2, VKSND quận Hà Đông (Hà Nội) đã phê chuẩn quyết định khởi tố hai bị can liên quan đến vụ bạo hành và xâm hại tình dục cháu bé 12 tuổi, trong đó có mẹ ruột của nạn nhân.

Theo đó, bị can Phạm Thanh Tùng (31 tuổi, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 142, khoản 2 BLHS năm 2015 và Hoàng Thị Thu Huyền (34 tuổi, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về "Tội ngược đãi hoặc hành hạ con" theo quy định tại Điều 185, khoản 2 BLHS năm 2015. 

Cùng với việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, VKSND quận Hà Đông còn phê chuẩn lệnh bắt bị can Phạm Thanh Tùng để tạm giam trong thời gian 4 tháng, kể từ ngày bị bắt. Do đang nuôi con nhỏ, bị can Hoàng Thị Thu Huyền được tại ngoại. Được biết, bị can Huyền còn đang bị truy tố trong một vụ án khác về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy". 

Theo xác minh ban đầu, cháu N.H.B. (12 tuổi) ở cùng mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền. Hai bị can có quan hệ tình cảm nên Tùng thường xuyên đến nhà Huyền chơi, ăn cơm và ngủ lại. 

Từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2021, lợi dụng lúc Huyền không có nhà, Tùng đã nhiều lần ép cháu B. quan hệ tình dục. Khi cháu B. không đồng ý, Tùng đe dọa sẽ đánh nên cháu B. sợ và phải làm theo lời của Tùng. Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn xác định cháu B. thường xuyên bị mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền sử dụng ống nước, dây điện, gậy tre đánh vào chân, tay, lưng khi cháu không vâng lời. 

Đến ngày 25/1, sau khi biết được vụ việc, bác ruột của B. đã đón cháu và em trai về nhà chăm sóc. Sau đó, người này cùng cha đẻ cháu B. đến Công an phường Hà Cầu (quận Hà Đông) trình báo sự việc.

Cháu B. với những vết thương trên cơ thể.
Cháu B. với những vết thương trên cơ thể.

Phân tích về vụ việc này trước đó, luật sư Đặng Văn Cường (trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng nếu đủ căn cứ cho thấy người mẹ này đã gây ra thương tích cho cháu B. thì dù thương tích dưới 11% cũng sẽ bị khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với tình tiết định khung hình phạt là: Hành vi có tính chất côn đồ, đối với người dưới 16 tuổi... Mức hình phạt sẽ là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. 

Trường hợp tỷ lệ thương tích từ 11% đến 30% thì hình phạt đối với người phụ nữ này sẽ là phạt tù từ 2 năm đến 6 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự nêu trên. 

Trong trường hợp không xác định được tỷ lệ thương tích hoặc không có cơ sở để xác định người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé nhưng có căn cứ cho thấy người này thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu bé thì cũng sẽ xử lý rồi này về "Tội ngược đãi hoặc hành hạ con" theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm với mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 5 năm tù. 

Còn đối với nội dung cháu bé tố bị xâm hại tình dục, trong trường hợp có căn cứ cho thấy bộ phận sinh dục của cháu bé bị tổn thương, có dấu hiệu bị xâm hại tình dục thì sẽ làm rõ thời điểm bị xâm hại, hành vi xâm hại, đối tượng đã xâm hại và xử lý theo quy định pháp luật.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI