Khánh Hoà yêu cầu loại bỏ đất quốc phòng, đất rừng phòng hộ ra khỏi dự án ôm trọn núi Cù Hin

28/02/2021 - 07:15

PNO - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có kết luật về việc rà soát tình hình thực hiện dự án Làng Hòa Bình và Sáng tạo Nha Trang thuộc thành phố Nha Trang và huyện Cam Lâm của Công ty Cổ phần Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án Làng Hòa Bình và Sáng tạo Nha Trang thuộc khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, vì vậy Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) có trách nhiệm rà soát, tham mưu UBND tỉnh. Lưu ý, Sở KHĐT chủ trì phối hợp với các Sở ngành, đơn vị có liên quan kiểm tra làm rõ một số nội dung, thủ tục liên quan về pháp lý dự án; diện tích đất quốc phòng, đất rừng trong dự án; mục tiêu, quy mô dự án…

Đối với pháp lý dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở KHĐT rà soát và đối chiếu với quy định pháp luật để tham mưu UBND tỉnh chủ trương đầu tư dự án để đảm bảo dự án đúng các quy định pháp luật hay chưa, có phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư hay không, có thể nghiên cứu tham mưu thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư hay không.

Khi xác định lại ranh giới, diện tích dự án thì loại bỏ đất phục vụ mục đích quốc phòng và đất rừng phòng hộ (nếu có) ra khỏi dự án. Rà soát lại quy hoạch đất rừng và phân loại đất rừng cụ thể. Đồng thời, xác định lại mục tiêu, quy mô của dự án cho phù hợp, nên nghiên cứu phát triển rừng (Trầm hương, Mai) là chính và kết hợp du lịch sinh thái.

Nghi vấn dự án Làng chiếm dụng đất phòng hộ, đất rừng phòng hộ
Nghi vấn dự án Làng Hoà bình và Sáng tạo Nha Trang chiếm dụng đất phòng hộ, đất rừng phòng hộ, UBND tỉnh chỉ đạo xem xét loại nếu có phải loại bỏ ra

Giao Sở Tài nguyên Môi trường làm rõ thẩm quyền giao đất thực hiện dự án theo quy định; làm rõ nguồn gốc đất: đất do Nhà nước quản lý hay đất nhà đầu tư nhận chuyển nhượng từ các đối tượng được giao sử dụng; dự án có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không nhất là phần đất thuộc địa bàn TP Nha Trang.

Được biết, dự án Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa Quyết định chủ trương đầu tư số 2941/QĐ-UBND ngày 19/10/2015 và Qquyết định chủ trương đầu tư số 3332/QĐ-UBND ngày 31/10/2016. 

Theo Quyết định chủ trương đầu tư, mục tiêu của dự án là phát triển rừng Trầm hương theo hướng rừng phòng hộ, cảnh quan; bảo tồn văn hoá (trồng, khôi phục rừng mai cổ); xây dựng các trung tâm nghiên cứu, đào tạo công nghệ cao, sản xuất phần mềm cho nhu cầu phát triển khoa học công nghệ trong nước và xuất khẩu; sản xuất đồ mỹ nghệ, sản phẩm Trầm hương, đầu tư xây dựng khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng.

Sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, ngày 23/10/2015, Sở KHĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang. Đến ngày 21/6/2019, dự án được Trung tâm Phát triển Quỹ đất Khánh Hòa lập sơ đồ vị trí dự án.

Dự án có tổng diện tích sử dụng đất là 2.159,6 ha trải dài từ xã Phước Đồng (TP Nha Trang) đến xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm). Trong đó, khoảng 1.234 ha thuộc địa bàn TP Nha Trang được xác định là đất đồi núi khoảng 1.149,2 ha và 84,6 ha diện tích mặt nước; phần còn lại khoảng 925,6 ha thuộc địa bàn huyện Cam Lâm chưa có quy hoạch xây dựng liên quan được lập và phê duyệt.

Dự án được xem có quy mô lớn nhất tại tỉnh Khánh Hoà
Dự án được xem có quy mô lớn nhất tại tỉnh Khánh Hoà

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự, dự án Làng Hoà bình và Sáng tạo Nha Trang, trong tổng diện tích 2159,6ha có 3ha đất quốc phòng, do đó, đơn vị đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư và cơ cơ quan địa phương xác định ranh giới, diện tích được phép triển khai tuân thủ các quy định, giám sát chủ đầu tư không chuyển nhượng hoặc liên doanh, liên kết với đối tác nước ngoài, kể cả Việt kiều trong quá trình đầu tư, quản lý, khai thác khu chưa được chấp thuận.

Trong kết quả kiểm tra thực tế tại hiện trường dự án của Chi cục Kiểm lâm ngày 20/6/2019, tại thời điểm kiểm tra, trong phạm vi diện tích 1.309,6 ha quy hoạch đất rừng sản xuất (TP Nha Trang: 744,81ha, huyện Cam Lâm: 564,79 ha) có diện tích rừng tự nhiên và diện tích đất chưa có rừng. Sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị Công ty CP Làng Hào Bình và Sáng tạo Nha Trang lập dự án đầu tư có mục tiêu phù hợp với phát triển lâm nghiệp, yêu cầu công ty không được tác động đến rừng tự nhiên dưới mọi hình thức khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, hiện nay Công ty chưa triển khai thủ tục về thuê rừng thống nhất, đồng bộ với giao đất, thuê đất.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, dự án có mục tiêu thực hiện theo hướng phát triển dịch vụ du lịch, nghĩ dưỡng và dự án có quy mô trên 500 ha, do đó dự án thuộc đối tượng lập quy hoạch chung. Việc triển khai lập các đồ án quy hoạch xây dựng khu chức năng chỉ đủ cơ sở thực hiện sau khi thực hiện đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung của TP  Nha Trang đến năm 2040 và đồ án Quy hoạch chung xây dựng vùng huyện Cam Lâm được duyệt. 

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI