Dự án gần 6.200 tỷ đồng của Centraland có 100 ha đất rừng và di tích quốc gia

24/02/2021 - 13:56

PNO - Dự án của Centraland có tổng diện tích 771 ha, trong đó có 107,8 ha là đất quy hoạch ba loại rừng và một phần nằm trong di tích thắng cảnh Bàu Trắng.

UBND huyện Bắc Bình vừa có ý kiến về đầu tư dự án khu phức hợp Centraland tại xã Hòa Thắng của Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Centraland.

Khu phức hợp có tổng vốn đầu tư 6.170 tỷ đồng với diện tích hơn 771 ha thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng. Diện tích này gồm 2 khu vực là khu 1 với 663,49 ha và khu 2 là 107,8 ha.

Một phần dự án khu phức hợp của Centraland vướng vào di tích danh làm thắng cảnh Bàu Trắng. Ảnh: VTV
Một phần dự án khu phức hợp của Centraland vướng vào di tích danh làm thắng cảnh Bàu Trắng. Ảnh: VTV

Mục tiêu dự án là xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại dịch vụ du lịch, du lịch sinh thải, trung tâm hội nghị, trung tâm thể dục thể thao biển nhằm phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng và khu nông thị - nông nghiệp kỹ thuật cao góp phần tạo sự phát triển kinh tế của địa phương.

Trong đó, khu 1 (gồm 663,49 ha) có 605 ha là đất dự án của Công ty TNHH South Fork. Năm 2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định hủy các quyết định thu hồi và cho thuê đất dự án tổ hợp khu du lịch, dịch vụ, giải trí nghỉ dưỡng cao cấp ven biển của Công ty TNHH South Fork tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý với diện tích gần 334 ha.

Phần diện tích còn lại khoảng 271 ha của các hộ dân đã được tỉnh giao huyện Bắc Bình chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát tính pháp lý về nguồn gốc sử dụng đất, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Đối với diện khu 1, UBND huyện Bắc Bình có ý kiến thống nhất chủ trương thu hút đầu tư dự án khu phức hợp Centraland tại xa Hòa Thắng của Centraland.

Phần diện tích 44 ha trong khu 1 chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hòa Thắng, huyện đề nghị nhà đầu tư làm việc với các ngành chức năng và địa phương để điều chỉnh nội dung đăng ký đầu tư cho phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hòa Thắng.

Còn đối với khu 2, diện tích này có nguồn gốc là đất quy hoạch ba loại rừng một phần diện tích nằm trong di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng.

UBND huyện Bắc Bình không thống nhất chủ trương đầu tư dự án tại vị trí này do phần diện tích trên có nguồn gốc là đất quy hoạch ba loại rừng và có một phần diện tích nằm trong di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng được phê duyệt tại Quyết định số 3040/QĐ-BVHTTDL ngày 3/9/2019.

Ngoài ra, theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Bắc Bình, vị trí khu đất đăng ký đầu tư dự án của Centraland được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ thuộc Dự án Nông thị du lịch Dubai.

Tuy nhiên, đến nay dự án của Công ty Nông thị du lịch Dubai chưa có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư không đăng ký chuyển tiếp dự án vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021.

Trường Nguyên

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEkhonggiansongvi /strCate=khonggiansong

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuvanvi /strCate=tuvan
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhadatvi /strCate=nhadat