Khánh Hoà: F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà

16/11/2021 - 19:27

PNO - Ngày 16/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa đã ban hành hướng dẫn về việc tạm thời chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0.

Theo đó, đối tượng áp dụng: người nhiễm COVID-19 (F0) là người có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính.

F0 thực hiện điều trị, chăm sóc sức khỏe tại nhà là những người không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở ≤ 20 lần/phút). Và đáp ứng thêm tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau: đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc có đủ 3 yếu tố: trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 60 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai.

Yêu cầu đối với người F0 thực hiện cách ly tại nhà là phải có khả năng tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh...); có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc bản thân được thì phải có người hỗ trợ chăm sóc. Đồng thời, F0 có đơn đề nghị được chăm sóc sức khỏe tại nhà, có cam kết chấp hành nghiêm các quy định về chăm sóc sức khỏe tại nhà với chính quyền địa phương. Khuyến khích hạn chế người ở cùng nhà với F0, trường hợp ở cùng nhà thì người nhà tuyệt đối không đi ra ngoài trong suốt thời gian chăm sóc sức khỏe.

Nơi thực hiện là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư; dãy phòng trọ riêng biệt. Và đảm bảo thông thoáng khí, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Có treo bảng thông báo đang thực hiện chăm sóc F0 tại nhà, có thùng đựng chất thải y tế theo quy định.

Ngoài ra, có đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người F0; bố trí bàn trước cửa phòng người F0 để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác; không được mang đồ dùng, vật dụng của người F0 ra khỏi nhà.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân

Trạm y tế lưu động hoặc Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng sẽ tổ chức thăm khám, phát gói thuốc điều trị tại nhà cho người F0 và theo dõi sức khỏe, phát hiện các trường hợp có triệu chứng chuyển nặng để kịp thời đưa đến các cơ sở điều trị.

Các thuốc điều trị tại nhà gồm thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus, thuốc kháng viêm corticoid và chống đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Việc xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà sẽ thực hiện lấy mẫu RT-PCR vào ngày thứ 9 hoặc ngày thứ 13. Đối với những bệnh nhân tham gia chương trình điều trị bằng thuốc kháng virus dạng uống (Molnupiravir) thì xét nghiệm vào ngày thứ 6, ngày thứ 9 hoặc ngày thứ 13 theo quy định.

Đồng thời, cũng sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người F0 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 6 và ngày thứ 13 kể từ khi bắt đầu chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0.

Bên cạnh đó, hướng dẫn cũng chỉ dẫn cụ thể cách F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà, khám bệnh và theo dõi sức khỏe, cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà, cấp giấy chứng nhận hoàn thành điều trị, theo dõi sau điều trị...

Từ ngày 23/6 đến 17g ngày 16/11, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 10.533 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, tỉnh này có 8.883 bệnh nhân đã xuất viện và 93 ca tử vong.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI