Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay đến 10 nước châu Phi

04/12/2021 - 10:26

PNO - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi

 

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản 8706 giao các bộ ngành tăng cường công tác kiểm soát biến thể Omicron, trong đó giao Bộ GTVT và các bộ ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Để chủ động ứng phó, kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể mới vào Việt Nam từ các quốc gia khác, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi, cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

10 nước này gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản… Ngoài ra, cần tăng cường công tác cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhiều quốc gia chạy đua chặn Omicron

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy thế giới cũng đang chạy đua ngăn chặn biến thể mới Omicron.

Israel cho biết sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả khách nước ngoài. Liên minh châu Âu (EU) thúc giục 27 nước thành viên hạn chế đi lại tới các quốc gia phía nam châu Phi. Thực tế, nhiều nước EU đã ra các quyết định tương tự.

Tại khu vực châu Á, từ ngày 3/12, tất cả khách đến Singapore bằng đường hàng không, bao gồm cư dân của nước này và người quá cảnh tại sân bay Changi, sẽ phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt; tạm hoãn triển khai chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vắc xin với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Y tế Malaysia thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Malawi; dự kiến cấm nhập cảnh những khách từ các quốc gia có Omicron như Hồng Kông, Anh, Úc và một số khu vực khác.

Bộ Y tế Thái Lan cũng đã đưa ra các hạn chế nhập cảnh với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Trước đó, Hàn Quốc cũng đã thực hiện lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quốc gia châu Phi, bao gồm: Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Người đã tiêm vắc xin từ các quốc gia khác phải nộp kết quả xét nghiệm PCR khi đến, sau đó làm xét nghiệm thứ hai tại trung tâm y tế công cộng địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi nhận được kết quả.

Các quốc gia khác như Nhật Bản, Campuchia... đều đã áp dụng các biện pháp cấm nhập cảnh khách đến từ một số nước châu Phi hoặc những du khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 3 tuần.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu