Khám phá dấu tích xưa của lực lượng Biệt động Sài Gòn

30/04/2020 - 15:45

PNO - Những kỷ vật gắn với lực lượng Biệt động Sài Gòn được đặt tại ngay căn cứ hoạt động ngày trước, dễ dàng cho du khách tham quan, tìm hiểu.

 

Bảo tàng Biệt động Sài Gòn
Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định nằm trên đường Trần Quang Khải, quận 1. Nơi này trước đây là cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai (tức Năm Lai, hay còn gọi là Mai Hồng Quế). Hiện nay, ngôi nhà do ông Trần Vũ Bình (con trai ông Năm Lai) quản lý. Ông Bình đang cải tạo những địa điểm trên thành quán cà phê kết hợp tham quan cho du khách.

 

Thang máy cổ đưa khách
Thang máy cổ đưa khách lên tầng 2 của căn nhà để bắt đầu tham quan khu trưng bày một số kỷ vật không chỉ liên quan đến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, mà còn gắn với cuộc sống của người dân Sài Gòn qua nhiều thời kỳ.

 

Máy đánh chữ
Bên trong khu trưng bày có một số kỷ vật do ông Năm Lai để lại, một số do ông Bình tìm mua và một số do cựu chiến binh tặng.

 

Không gian phòng khách
Không gian phòng khách được bày trí khá đơn giản. Các chi tiết như điện thoại, máy cát-sét, bình ấm trà, bình thuỷ... được đưa vào trang trí sau. 

 

Chiếc xe cổ
Chiếc xe cổ được những người lính biệt động Sài Gòn sử dụng trước năm 1975.

 

Không gian nơi
Khách đến tham quan có thể theo dõi những thước phim về lực lượng biệt động Sài Gòn. Chỉ cần yêu cầu, nhân viên nơi đây sẽ thực hiện.

 

Chiếc xích
Đoạn xích đồng dùng để kéo đạn lên súng trên chiến hạm Ailette (L'Escarmouche) của Pháp. L'Escarmouche là niềm tự hào của nước Pháp, từng tham gia trong Thế chiến thứ hai rồi sang tham chiến tại Việt Nam. Chiến hạm này từng bị lính biệt động Trần Văn Hãng và đồng đội tấn công năm 1946. Đoạn dây xích là kỷ vật của ông Hãng. 

 

Những chiếc máy cát-sét cũ
Những chiếc máy cát-sét, chai lọ cũ cũng được trưng bày để tiện cho khách tham quan.

 

Không gian tại
Không gian tại địa chỉ 113A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM cũng là nhà của ông Năm Lai ngày trước. Nơi đây có 2 di tích lịch sử gồm Hộp thư bí mật và hầm nổi của Biệt động Sài Gòn. Thời đó, ông Năm Lai dưới vỏ bọc là một nhà thầu xây dựng, mua lại căn nhà ở địa chỉ này để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. 

 

Tại đây có 2 hố bí mật
Ông Năm Lai giao căn nhà lại cho cặp vợ chồng Đỗ Miển, Nguyễn Thị Sự quản lý. Vợ chồng ông Miển cất giấu tài liệu, giấy tờ, súng ngắn... của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn ở 2 hộp thư bí mật này. Đây là hộp thư bí mật ẩn dưới chân cột nhà bếp, khi gỡ miếng gạch lên sẽ thấy chân cột bị hổng, đủ chỗ chứa cho nhiều vật dụng nhỏ. 

 

Một góc hầm khác
Một góc hộp thư bí ẩn khác đặt dưới miếng gạch bông. Những đồng chí giao liên trong vai người đến quán ăn cơm, uống cà phê sẽ lén để thư từ tại đây. Sau đó vợ chồng ông Miển sẽ lấy thư đưa cho lực lượng biệt động Sài Gòn. 

 

Hai
Hai khách nhí đang tham quan hầm nổi trên lầu được ông Năm Lai xây dựng riêng. Nơi này thông với căn nhà sát bên dùng để cất giấu giấy tờ, vàng bạc, thuốc thang... đựng trong những chiếc lon. Khi cần, lính biệt động dùng dây kéo được cột sẵn vào những chiếc lon, kéo lên. Nếu nhìn bằng mắt thường khó có ai có thể phát hiện dưới tấm gỗ là căn hầm bí mật.  

 

Hầm bí ẩn
Một căn hầm bí ẩn khác nằm gọn trong tủ quần áo. Khi bị phát hiện hay có nguy hiểm, lực lượng biệt động trên lầu sẽ trốn nhanh vào tủ, khoá trái cửa và mở nắp hầm để đi xuống tầng trệt, mở cửa sổ và trốn thoát.

 

Những chiếc
Một số hiện vật như mũ cối, bàn ủi than, máy quạt được trưng bày.

 

Trong
Trong không gian quán có treo nhiều tranh ảnh với thông tin gần như đầy đủ về lực lượng biệt động Sài Gòn từng hoạt động tại ngôi nhà của ông Năm Lai.

 

Những khách
Khách tham quan nếu muốn chụp ảnh với các kỷ vật đều được tự do thực hiện.

 

Bàn may và bàn ủi cũ
Máy may và bàn ủi cũ được đặt dưới chân cầu thang gỗ và hiện vẫn có thể sử dụng.

 

Chiếc xe
Chiếc xe đạp từng được lính biệt động sử dụng cũng được trưng bày. Phía sau là một số dụng cụ quen thuộc với đời sống sinh hoạt của lính biệt động năm xưa. Bên tay trái là chiếc tủ quần áo nguỵ trang cho căn hầm bí ẩn bên trong.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI