Khách Tây bất ngờ với các loại gia vị độc lạ của Việt Nam

28/04/2022 - 19:52

PNO - Hơn 1.000 loại – sản phẩm gia vị, trong đó phần lớn là các sản phẩm độc lạ từ Tây Nguyên, Tây Bắc... lần đầu xuất hiện tại Lễ hội Tinh Hoa gia vị Việt diễn ra tại TPHCM.

Lễ hội do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA), Hiệp hội Nước mắm truyền thống phối hợp với Trung tâm Bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức, khai mạc chiều 28/4 tại Khu hoạt động cộng đồng, thuộc Tòa nhà LandMark 81 - Vinhome Central Park (Q.Bình Thạnh, TPHCM).

Hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị của gần 100 doanh nghiệp trưng bày tại lễ hội phục vụ du khách tham quan, mua sắm. 

Phóng viên Báo Phụ nữ TPHCM ghi lại hình ảnh nhiều loại sản phẩm gia vị mới lạ khiến không ít thực khách phải bất ngờ.

Một vị khách nước ngoài tỏ ý thích thú với các loại gia vị miền núi, anh cho biết từng đi du lịch, đã ăn chẩm chéo, mắc khén và ấn tượng với vị rất đặc biệt của loại gia vị này.
Một vị khách nước ngoài tỏ ý thích thú với các loại gia vị miền núi. Anh cho biết từng đi du lịch, đã ăn chẩm chéo, mắc khén... và rất ấn tượng với hương vị đặc biệt của loại gia vị này.
Quả muối rừng mọc nhiều ở Kon Tum, lúc quả còn non được phủ một lớp màu trắng như muối, trái già chuyển màu nâu; dùng để ướp thịt, có vị chua, mặn...
Quả muối rừng mọc nhiều ở Kon Tum, lúc quả còn non được phủ một lớp màu trắng như muối, trái già chuyển màu nâu; dùng để ướp thịt, có vị chua, mặn...
Tiêu ngũ sắc (tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu lớp, tiêu vàng, tiêu sọ) và các loại muối từ thực vật, muối sả, muối hầm; muối tôm, muối dế, muối kháng của vùng tây bắc...thu hút người tiêu dùng.
Tiêu ngũ sắc (tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu lớp, tiêu vàng, tiêu sọ) và các loại muối như muối sả; muối hầm; muối tôm; muối dế; muối kháng của vùng Tây Bắc... thu hút người tiêu dùng
Đọt buông (xuất xứ Bình Thuận) được chế biến theo cách luộc, xào; có vị ngọt giống củ hũ dừa. Giá 50.000 đồng/kg.
Đọt buông (xuất xứ Bình Thuận) được chế biến theo cách luộc, xào; có vị ngọt giống củ hũ dừa. Giá 50.000 đồng/kg.
Lúa mẹ k'ho, gạo mẹ K'ho nấu cho cơm có độ dẻo, thơm ngon đặc biệt.
Lúa mẹ k'ho, gạo mẹ K'ho nấu cho cơm có độ dẻo, thơm ngon đặc biệt
Cá khô Sang Dup ở lồng hồ Se San 4 giáp biên giới Campuchia, 45.000 đồng/gói 250gr; có thể chế biến bằng cách rang, trộn với xoài, rau quế...
Cá khô Sang Dup ở lồng hồ Se San 4 giáp biên giới Campuchia, 45.000 đồng/gói 250gr; có thể chế biến bằng cách rang, trộn với xoài, rau quế...
Giấm mơ trà xanh 40.000 đồng/ chai 500ml; nước cốt mơ 135.000 đồng/chai 380ml; mật ong cấy lợi khuẩn tốt tiêu hoá giá 220.000 – 250.000 đồng/ chai 300ml
Giấm mơ trà xanh 40.000 đồng/chai 500ml; nước cốt mơ 135.000 đồng/chai 380ml; mật ong cấy lợi khuẩn tốt tiêu hoá giá 220.000 – 250.000 đồng/chai 300ml
Hạt dổi dùng để ướp thịt trâu, bò hoặc nấu canh cá, cháo... thay tiêu; có vị thơm, không cay bằng tiêu.
Hạt dổi dùng để ướp thịt trâu, bò hoặc nấu canh cá, cháo... thay tiêu; có vị thơm, không cay bằng tiêu
Gói gia vị miền núi 20.000 đồng/gói, gồm xả ướp mẻ sấy, lá đắng; khi nấu cho vị ngọt hậu; có thể dùng nấu gà, vịt, heo, bò...
Gói gia vị miền núi 20.000 đồng/gói, gồm xả ướp mẻ sấy, lá đắng. Khi nấu cho vị ngọt hậu, có thể dùng nấu gà, vịt, heo, bò...
Nước mắm cá đen ( Phan Thiết, Bình Thuận) giá 100.000 đồng/chai 250ml
Nước mắm cá đen (Phan Thiết, Bình Thuận) giá 100.000 đồng/chai 250ml
Tầm bóp sấy khô 90.000 đồng/ gói100gr
Tầm bóp sấy khô 90.000 đồng/gói 100gr

 

Mắm tép, mắm dưa Xứ Gò, giá  35.000 – 230.000 đồng/lọ.
Mắm tép, mắm dưa Xứ Gò, giá 35.000 – 230.000 đồng/lọ.
Giấm chuối 50.000 đồng/ chai 500ml.
Giấm chuối 50.000 đồng/chai 500ml
Bột sen sấy lạnh hộp 250gr giá 210.000 đồng, dùng pha nước uống.
Bột sen sấy lạnh hộp 250gr giá 210.000 đồng, dùng pha nước uống. Ngoài ra còn có hạt sen sấy nước cốt dừa có vị khá lạ...
Tại Lễ hội cũng trưng bày nhiều loại cây gia vị lạ để khách thưởng ngoạn, như: cây húng vịt, cây chua lè, cây quế cam Núi Cấm, cây bùm sụm Núi Cấm, càng cua núi, rau sam bai, cây mắc mặc...
Tại Lễ hội cũng trưng bày nhiều loại cây gia vị lạ để khách thưởng ngoạn, như: cây húng vịt, cây chua lè, cây quế cam Núi Cấm, cây bùm sụm Núi Cấm, càng cua núi, rau sam bai, cây mắc mật...

Đại diện Ban tổ chức cho biết, mục tiêu mà lễ hội hướng đến là giúp các thực khách có thêm trải nghiệm, khám phá mới về gia vị. Đồng thời, tìm giải pháp gia tăng giá trị các loại gia vị Việt Nam. Từ đó, hỗ trợ các bạn trẻ, các nhà doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tiếp cận các thông tin mới nhất về gia vị Việt, nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt; đồng thời, tạo kết nối các cơ hội thị trường mới cho gia vị Việt, cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gia vị Việt.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM đánh giá cao nỗ lực sưu tầm, khám phá hàng ngàn loại gia vị của ban tổ chức, đặc biệt là ở các tỉnh vùng cao biên giới phía bắc cũng như những tỉnh cực nam Tổ quốc. Sở Công thương theo dõi lễ hội và sẽ cùng các nhà sản xuất, kinh doanh thảo luận xem có những hỗ trợ gì cần thiết để ngành gia vị càng phát triển hơn. 

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI