Hy sinh đáng giá

03/06/2021 - 11:58

PNO - Vợ chồng nhường nhau, vì nhau, hy sinh cho nhau những lúc cần, người hy sinh có khi còn sung sướng, hạnh phúc hơn người được nhận sự hy sinh.

1. Chồng lên chức, Mai chuyển cơ quan, vì theo luật, vợ chồng không thể cùng lúc đảm nhiệm các chức danh quan trọng trong cùng một đơn vị. Đó là một quyết định khó khăn khiến chị gầy đi thấy rõ. 

Hơn 20 năm đi làm, đồng nghiệp thân thiết, công việc quen thuộc, mọi thứ đã vào guồng, nay chuyển công tác mới, môi trường mới đầy thách thức, tất nhiên không thể nói là vui, là thoải mái được.

Có người bảo chị 45 tuổi rồi, về nhà nội trợ cũng được rồi, bon chen làm gì cho vất vả, nhưng chị Mai nhất quyết không lùi về sớm. Chị nói, chừng nào tới tuổi thì nghỉ hưu, ra sức mà bầu bạn với bếp núc, giờ còn sức là còn cống hiến. Chỉ là, đôi lúc chị lăn tăn: “Hay hồi đừng lấy chồng cơ quan”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những ngày đầu chưa quen với sự vắng mặt của Mai, cả phòng buồn hiu. Đồng nghiệp phòng bên cũng than thở buồn nhớ chị. Buồn nhất là khi chị tự rút mình ra khỏi nhóm mạng xã hội, chị cho rằng đây là nhóm làm việc, chớ không phải nhóm… ăn chơi. 

Chuyển nơi làm mới, Mai không còn làm “sếp”, chỉ là một nhân viên bình thường. Ai cũng thấy được sự hy sinh của chị, nhưng có lẽ người rõ nhất là anh. Thỉnh thoảng anh nói vui: “Ở cơ quan anh quản lý hàng trăm nhân viên, về nhà bị vợ quản lý, vậy chẳng phải là vợ cũng đang quản lý hàng trăm nhân viên đó sao”. 

Anh chăm chút chị hơn so với trước, anh không muốn chị nghĩ rằng sự hy sinh của chị là phung phí. Chị thì nghĩ đơn giản, đó là sự ra đi hợp lý. Không chọn ở nhà nội trợ hay làm hậu phương, mà là chị lùi ra, tạo cơ hội cho chồng.

Chấp nhận làm việc ở môi trường mới, một thử thách ở tuổi đã khá muộn, nhưng chị tìm ra sự thú vị. Chị vẫn tin, bằng năng lực vốn có, và sự ủng hộ của thời gian, chị sẽ phát huy được thế mạnh bản thân. 

2. Ngoài 30, khó khăn lắm Linh mới có con, mà trời thương ban con đôi. Lúc mới ra đời, các con Linh cân nặng cũng chưa được 1.500 gram mỗi bé, sức khỏe yếu, cần được chăm sóc đặc biệt, dài lâu. 

Lúc này, Linh chỉ nghĩ về con nên tạm khép lại công việc đang “ngon trớn”. Trước đó, vợ chồng Linh có thu nhập ngang nhau, nhưng dù chồng có thu nhập thấp hơn, thì Linh vẫn chọn ở nhà chăm con, để anh tiếp tục đi làm. 

Linh nghĩ đơn giản đàn bà chăm con giỏi hơn đàn ông. Cô có bầu sữa mẹ, có đôi tay dịu mềm, có sự chịu khó, nhẫn nại, những điều ấy rất cần với một đứa trẻ. Hy sinh một điều đang tốt đẹp, cho một điều tốt đẹp hơn, là hoàn toàn có lý và chính đáng, có gì phải băn khoăn?

Nội ngoại già yếu, lại ở xa, Linh chỉ đủ sức thuê một người giúp việc nhà, còn hai nhóc tì, tự tay cô chăm sóc. Từ ngày vợ sinh con, chồng Linh cũng siêng hơn. Đi làm về, trên xe lúc nào cũng tòng teng khi thì tã giấy, khi thì sữa, khi thức ăn mua vội ở siêu thị, như những ông chồng bỉm sữa chính hiệu.

Kết quả là hai con Linh tăng cân đều đặn mỗi tháng, sức khỏe ngày càng cải thiện, hạn chế đến bệnh viện. 

Nhiều phụ nữ quan niệm đừng dại mà hy sinh cho chồng, vì có khi sau hy sinh là bị phản bội, bị quay lưng… Nói thế thì đâu phải vợ chồng. Vợ chồng nhường nhau, vì nhau, hy sinh cho nhau những lúc cần, người hy sinh có khi còn sung sướng, hạnh phúc hơn người được nhận sự hy sinh.

Tất nhiên là không nên để bản thân thiệt thòi dài lâu vì sự hy sinh ấy. Con cái rồi cũng lớn khôn, Linh sẽ đi làm trở lại. Như chị Mai, dù “vứt” ở đâu, chị cũng sẽ là một người giỏi. Sự hy sinh của chị Mai, của Linh là những hy sinh đáng giá và khôn ngoan. 

Thái Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  26-11-2023 18:21

  Bi kịch bắt đầu từ giữa năm ngoái, khi con gái ông bà mắc nợ. Gặng mãi, con gái vẫn chỉ nói do hùn hạp làm ăn bị thua lỗ...

 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  25-11-2023 10:51

  Dù đã ly hôn chồng, cuộc sống của mẹ con chị vẫn chưa thể yên ổn khi chủ nợ của anh cứ kéo đến quấy rầy.

 • Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  25-11-2023 06:12

  Ba mẹ tôi và cô bác trong gia đình đều băn khoăn, liệu cuộc hôn nhân “như đôi đũa lệch” ấy có ổn?

 • Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  24-11-2023 21:05

  Con trai ríu rít kể chuyện cuộc sống của anh Hai ở nhà cha rồi thắc mắc “bao giờ con được sang ở đó” làm tôi không biết trả lời ra sao.

 • Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  24-11-2023 12:26

  Những người từng trải tuổi 40, do đã đi qua nhiều sóng gió, họ thường chọn “yên thân”, điềm đạm bước qua những thử thách tiếp theo của cuộc đời.

 • Mẹ có hạnh phúc không?

  Mẹ có hạnh phúc không?

  24-11-2023 06:15

  Anh làm gì, chị không biết. Chị gặp khó khăn gì, anh cũng chẳng hay. Chị cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình...

 • Đi học nghề ở tuổi 60

  Đi học nghề ở tuổi 60

  23-11-2023 14:05

  Ở tuổi nào cũng vậy, có một cái nghề trong tay để mưu sinh vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

 • Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  23-11-2023 06:21

  "Tôi có chút thành tựu riêng trong kinh doanh, thu nhập ổn định. Mọi người nói đó là lý do tôi được mẹ chồng cưng chiều, nhưng thực tế không phải vậy".

 • Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  22-11-2023 17:29

  Sau khi nghe ý “giữ lại nhà để con gái tá túc những khi giận chồng”, ông không giữ được bình tĩnh, cho rằng bà Chính dạy hư con.

 • Cú “quay xe” ngoạn mục

  Cú “quay xe” ngoạn mục

  22-11-2023 06:05

  Phút 89, cả hai lại “quay xe” ngoạn mục. Đến nay, sau 3 năm tái hợp, họ lại một lần nữa khiến mọi người ngạc nhiên.

 • Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  21-11-2023 10:36

  Chị giả vờ như chưa từng thấy những bất ổn trong hôn nhân. Người ngoài nói chị u mê, bi lụy, chỉ có mình chị biết mình vô cùng tỉnh táo.

 • Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  21-11-2023 06:03

  Ngoài cáng đáng gia đình nhỏ, chị Cúc còn phải gánh vác cả đại gia đình nhà chồng. Hơn 20 chục thành viên lớn nhỏ ấy, ít thấy ai đi làm...

 • Nghỉ yêu

  Nghỉ yêu

  20-11-2023 16:13

  Tôi đã bước đến ngưỡng 30 tuổi một cách độc lập và kiêu hãnh. Tôi không còn sợ yêu, chỉ là tôi phải đợi chờ hạnh phúc đúng nghĩa của đời mình.

 • Hoa mẹ trồng

  Hoa mẹ trồng

  20-11-2023 06:26

  “Trời không phụ lòng người, trời chỉ đang thử thách lòng người thôi”. Câu nói của mẹ là niềm tin mạnh mẽ khi thấy đôi chân cha đang phục hồi.

 • Cú lật mặt bất ngờ

  Cú lật mặt bất ngờ

  19-11-2023 20:03

  Thím chết lặng người trước tin sét đánh: chồng thím đã dùng tờ giấy chứng nhận độc thân ấy để kết hôn với một cô gái.

 • Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  19-11-2023 06:26

  Nếu chị em đang khốn khổ với những ông chồng bê tha thì hãy nghe bi kịch của một bà vợ có chồng quá sạch sẽ, ngăn nắp.