Hoang mang ngày về trắng tay

09/12/2021 - 19:20

PNO - Chồng tôi bị teo dương vật do tuổi tác, “chỗ ấy” sa sút trông thấy...

Gần đây, phát hiện “chỗ ấy” sa sút trông thấy, chồng tôi đi khám và được chẩn đoán “teo dương vật do tuổi tác”. Anh ấy rất bi quan dù chuyện vợ chồng không bị ảnh hưởng nhiều. Liệu có cách nào cứu vãn?

D.Thu (Tiền Giang)

Teo dương vật chỉ tình trạng nhỏ dần kích thước kèm theo loạt xuống dốc các chi tiết liên quan (độ cương, thời gian cương, xuất tinh, ham muốn…). 

Về lý, tầm “40 nồi bánh chưng” trở đi, ít nhiều các ông đều nhận ra của nả không còn như xưa, lắm khi một trời một vực so với cùng kỳ năm trước. Căn cơ của sự co tóp diện tích lẫn thể tích là sự lão hóa. Cụ thể là sự lão hóa kết cấu và cả lão hóa thần kinh.

Mối nhợ đầu dây nằm ở sự suy giảm hoóc-môn do tinh hoàn cũng rơi vào cảnh xế chiều. Hiển nhiên mỗi nhà mỗi cảnh, không phải ai cũng như ai. Cùng độ tuổi, với ông này, dù “công cụ” kém phương phi nhưng trông không quá chạnh lòng trong khi với ông kia thì cả hình lẫn tiếng đều khó tránh thở dài.

Ảnh mang tính minh hoạ - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh hoạ - SHUTTERSTOCK

 
Nghe như mọi sự đã an bài, chẳng ai tránh được; nhưng cũng như các bà mãn kinh, các ông vẫn có cách đặt gờ giảm tốc, làm chậm chừng nào hay chừng ấy đà teo tóp của mình, tạm gọi là “liệu pháp hoóc-môn thay thế”. Người ta sẽ bơm hoóc-môn, giúp các ông cầm cự với sự cạn tàu ráo máng của thời gian. Nghe chừng đơn giản nhưng việc trên phải đặt vào tay thầy thuốc chuyên khoa mới mong thu được kết quả khả quan. 

Phải hãm đà phấn khởi, tránh tạo sự lạc quan ảo cho các ông bởi mọi xoay xở chỉ có thể là làm chậm chứ không thể chặn đứng sự teo tóp, càng không thể có chuyện hoàn nguyên kích cỡ như thuở đánh Đông dẹp Bắc. Lão hóa là quá trình không thể đảo ngược.

Thật ra, trừ một số ông kém may mắn, còn lại đa phần đà “thu hẹp” đều diễn ra từ từ, không phải chỉ sau một đêm thức dậy nhìn không ra “của để dành”. Ngoài ra, sự teo tóp sẽ dừng khi đến ngưỡng, không có chuyện “trái cà thành trái ớt hiểm”, thậm chí như trẻ lên ba như nhiều ông lo lắng. Sau cùng, sự suy hao kích cỡ và sụt giảm vận hành không song hành với nhau. 

Tóm lại, chồng bạn không phải quá hốt hoảng trong chuyện này. Việc phải làm, thay vì than khóc, là sắp xếp mọi sự theo thời thế, trong đó có việc “liệu cơm gắp mắm” trên giường.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchianhungnoiniemvi /strCate=chianhungnoiniem
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhototamsuvi /strCate=nhototamsu