Khởi tố cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

10/07/2020 - 23:37

PNO - Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị khởi tố để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.
Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Được biết những vi phạm của ông Hoàng có liên quan đến vụ án tại Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); tại khu "đất vàng" số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng tại quận 1 (TPHCM). 

Trước đó vào tháng 11/2016, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do có nhiều sai phạm.

Cụ thể, ông Hoàng được xác định đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; Điều động ông Vũ Quang Hải tham gia Sabeco để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco; Vi phạm quy định của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Hoàng còn phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương do đã buông lỏng lãnh đạo, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố.

Ban Bí thư xác định, các vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công thương và cá nhân ông Hoàng.

Tháng 1/2017, ông Vũ Huy Hoàng bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI