Ho giữa đêm, hàm răng giả 4 chiếc tọt luôn vào vùng phổi

24/05/2021 - 13:03

PNO - Đi ngủ quên tháo hàm răng giả, người đàn ông ở Cà Mau ho khan giữa đêm thì cả hàm răng giả 4 chiếc chui tọt vào phổi...

Ngày 24/5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa Nội hô hấp đã nội soi can thiệp, lấy ra thành công hàm răng giả tháo lắp 4 chiếc bị kẹt trong phế quản của một người đàn ông.

Bệnh nhân nam tên C.V.P. (51 tuổi, ngụ ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Vào 2 ngày trước, ông P. đi ngủ mà quên tháo hàm răng giả ra bảo quản. Lúc giữa đêm, người này có ho khan. Sau khi ngủ dậy ông mới hay hàm răng giả trên bị mất, kèm theo đó là cảm giác đau nhiều ở cổ.

Do nghĩ rằng hàm răng giả đã bị nuốt vào đường tiêu hóa, ông P. đã đến bệnh viện địa phương khám rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Hình ảnh nội soi dị vật nằm trong vùng phổi
Hình ảnh nội soi dị vật nằm trong vùng phổi

Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã khám và thực hiện cận lâm sàng xác định vị trí dị vật, đồng thời hội chẩn các chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, Nội hô hấp, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức với chẩn đoán dị vật đường hô hấp. Ông P. được chỉ định nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Sau 30 phút nội soi đã can thiệp thành công, dị vật là hàm răng giả tháo lắp 4 chiếc nằm ngay phế quản gốc phải.

Hiện tại, ông P. đã khỏe, hết đau vùng cổ, phổi thông khí tốt, sinh tồn ổn định và vừa được cho xuất viện.

Theo TS.BS. Cao Thị Mỹ Thúy  - Trưởng khoa Nội hô hấp, dị vật đường thở không phải là hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc ở người lớn có phản xạ nuốt, ho khạc kém, hoặc ăn uống không cẩn thận, đặc biệt thường gặp ở người có răng giả nhưng không được cố định chắc chắn. Nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương phổi sẽ tăng lên theo thời gian dị vật đường thở được lấy ra. Vì vậy, việc phát hiện và lấy bỏ dị vật càng sớm càng tốt là điều quan trọng.

Nguyên hàm răng giả 4 chiếc sau khi được lấy ra
Nguyên hàm răng giả 4 chiếc sau khi được lấy ra

Chìa khóa chẩn đoán lâm sàng là hội chứng xâm nhập. Tuy nhiên, hội chứng này có thể không có ở 12-25% trường hợp dị vật đường thở. Biểu hiện lâm sàng tuỳ thuộc vào mức độ tắc nghẽn đường thở gây ra bởi dị vật. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng ho, sặc rũ rượi sau khi dị vật xâm nhập, khó thở, tím tái, vật vã, đau ngực.

Để phòng ngừa dị vật đường thở, bác sĩ khuyến cáo, không cười đùa nói chuyện khi ăn, cần chú ý phải nhai kỹ để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo… Nếu răng giả bị lỏng, gãy móc… nên đi chỉnh sửa ngay. Khi bị hóc dị vật nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để tránh các biến chứng có thể xảy ra do không được điều trị kịp thời.

Cần chú ý phòng tránh ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như: bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt, bệnh nhân có tiền sử bệnh thần kinh, tâm thần, người già, trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo.

Đông Phong

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI