"Hillbilly Elegy": Yêu thương cả những điều không hoàn hảo

16/01/2021 - 06:27

PNO - Những giấc mơ tan vỡ được nối tiếp từ đời này sang đời khác, hàng loạt mâu thuẫn giữa các thế hệ nảy sinh nhưng cũng nhờ đó, giá trị của tình thân được thấu thị.

Đến nay, Hillbilly Elegy vẫn là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng được yêu thích trên thế giới vì độ phổ quát của nó: những con người theo đuổi tương lai tươi đẹp trên vùng đất hứa, rồi vỡ mộng, rồi vấp ngã, rồi trượt dài và tiếp tục cài cắm giấc mơ đó ở thế hệ sau.

Hillbilly Elegy được kể theo lời của nhân vật chính J.D Vance, cả tuổi thơ phải đối mặt với nhiều biến cố trong cuộc sống gia đình. Mẹ anh là học sinh xuất sắc thời trung học, là niềm hy vọng của ông bà ngoại nhưng trong phút háo thắng của tuổi trẻ, đã sa ngã vào nghiện ngập đến mức không thể dứt ra được. Chính vì thế, cả mẹ và bà ngoại luôn mong J.D có một tương lai khác hơn, tốt đẹp hơn và chính anh cũng mong vậy.

Tình thương và sự kỳ vọng lớn lao đó không chỉ là sự nối tiếp hy vọng, nối tiếp giấc mơ Mỹ mà ông bà J.D đã dành cả đời theo đuổi, chấp nhận làm những công việc khó nhọc nhất vẫn không thể tìm được mà còn trở thành động lực và cả áp lực đẩy J.D về phía trước. Song, đôi khi, nó khiến anh ngạt thở, bất lực.

J.D vừa học, vừa làm cùng lúc ba công việc khác nhau để có thể trụ tại trường Yale danh tiếng. Một ngày, khi tham dự buổi tiệc phỏng vấn dành cho thực tập sinh, anh nhận được cuộc gọi từ chị gái Lindsay báo tin mẹ mình phải nhập viện do sốc heroin. Dòng hồi ức về gia đình và những suy ngẫm về tương lai của J.D bắt đầu từ đó.

Mạch phim xen giữa hiện tại và quá khứ, một cú “flashback” đầy chân thực minh chứng cho câu nói của J.D ở cuối phim: “Xuất thân của ta là con người của ta nhưng mỗi ngày ta chọn mình sẽ thành ai. Gia đình tôi không hoàn hảo nhưng họ làm nên con người tôi và cho tôi những cơ hội họ chưa hề có. Tương lai tôi dù có thế nào chính là di sản chung của cả nhà”.

Trailer phim Hillbilly Elegy :

 

 

 Là phim Mỹ nhưng câu chuyện của Hillbilly Elegy gần gũi với tất cả mọi người, kể cả khán giả Việt. Người xem có thể nhìn thấy ở đó câu chuyện của chính bản thân hay những câu chuyện vẫn đang diễn ra xung quanh. Những ông bố bà mẹ rời vùng quê nghèo lên phố mưu sinh, làm đủ mọi nghề nhọc nhằn nuôi con ăn học. Những phận người tha hương, bám vào tương lai mờ mịt làm lẽ sống. Những người trẻ chằng níu các mối quan hệ xã hội và gia đình, vật lộn trong sự nghiệt ngã của số phận, của đời sống và cả những tổn thương từ quá khứ, từ những người họ thương yêu nhất.

Sau tất cả, có lẽ chỉ những ai biết chấp nhận, biết tha thứ và biết yêu thương cả những điều không hoàn hảo, cả những vết thương trong lòng mình, người đó mới tìm được hạnh phúc. 

Minh Nguyễn 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI