Hàng trăm nghìn người “sập bẫy” siêu Tập đoàn đa cấp Gold Time

21/02/2023 - 22:04

PNO - Trong quãng thời gian hoạt động, Tập đoàn đa cấp Gold Time đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 330 tỉ đồng của hàng trăm nghìn người.

Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Khắc Đồi (SN 1979, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Gold Time) cùng 7 đồng phạm về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù theo quy định tại Khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Nội dung cáo trạng thể hiện, khoảng đầu tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi bàn bạc, thống nhất với Lâm Thanh Phong (SN 1981); Bàn Văn Dũng (SN 1982); Trương Hoàng Ngọc Diệp (SN 1988) thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (Công ty Gold Time).

Công ty này được lập ra nhằm mục đích huy động tiền của các nhà đầu tư theo phương thức đa cấp, không tổ chức hoạt động theo ngành nghề đã đăng ký kinh doanh, không sản xuất kinh doanh gì phát sinh lợi nhuận; chỉ lấy tiền của nhà đầu tư sau để trả tiền hoa hồng, tiền thưởng cho nhà đầu tư trước và sau đó chiếm đoạt.

Nguyễn Khắc Đồi dùng 360 triệu đồng thuê Trần Hữu Hoàng (SN 1986) tạo lập website, tài khoản đăng nhập, phần mềm ứng dụng chạy trên máy tính, kết nối với internet để vận hành hệ thống huy động tiền và phần mềm để vận hành hệ thống huy động tiền của các nhà đầu tư mua “phân quyền” dưới hình thức bán “điểm ví” do Lâm Thanh Phong đứng tên đăng ký thuê tên miền.

Trên “cây hệ thống” tạo lập tài khoản quản trị là “Goldtimegroupvn” để cấp số dư “điểm ví” (1 điểm ví tương ứng với 1VNĐ) bán cho nhà đầu tư mua phân quyền. Hệ thống quy định 1 phân quyền (1 gói đầu tư) có giá trị 3 triệu đồng (tương đương với 3 triệu “điểm ví”). Đây là điều kiện để kích hoạt “ví điểm” trong tài khoản Gold Time cấp cho nhà đầu tư.

Khi có đủ 3 triệu “điểm ví”, nhà đầu tư đăng nhập vào tài khoản Gold Time đã đăng ký để kích hoạt mua gói phân quyền. Hệ thống sẽ ghi nhận tài khoản đã kích hoạt, “ví điểm” của nhà đầu tư trong tài khoản Gold Time. Sau khi kích hoạt tài khoản “điểm ví” của nhà đầu tư, trong tài khoản có số dư là 0 điểm. Từ thời điểm này Công ty Gold Time sẽ chi “hoa hồng”, “tiền thưởng” cho nhà đầu tư bằng “điểm ví” vào “ví điểm”. 

Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đa cấp Gold Time.
Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đa cấp Gold Time.

Khi nhà đầu tư đạt mức doanh số đưa về cho công ty tối thiểu 1 tỷ đồng và có tối thiểu 10 thành viên F1 đủ điều kiện theo mô hình phát triển 5 sao (tầng thứ 2 có tối thiểu 50 F2 và mỗi F1 có từ 5 F2 trở lên) sẽ trở thành “Đại lý kinh doanh phân quyền” trên hệ thống và được thưởng 10 triệu đồng cùng thưởng 1% doanh số mạng lưới của người tham gia.

Khi nhà đầu tư đạt mức doanh thu đưa về cho công ty tối thiểu 5 tỷ đồng và có tối thiểu 10 thành viên F1 đủ điều kiện theo mô hình phát triển 5 sao (tức tầng 2 có tối thiểu 50 F2 và mỗi F1 có từ 5 F2 trở lên) sẽ trở thành “Giám đốc kinh doanh phân quyền” và được thưởng 30 triệu đồng cùng mức thưởng từ 2% đến 3% doanh số mạng lưới của người tham gia tùy vào chính sách từng thời điểm của công ty.

Trích xuất dữ liệu về hoạt động của Công ty Gold Time trên máy chủ thể hiện từ tháng 10/2018 đến khi ngừng hoạt động, công ty náy có 361.056 thành viên đăng ký tham gia, 281.435 nhà đầu tư mua phân quyền với tổng số hơn 844 triệu điểm nhưng không thể hiện số tiền nộp thực tế của nhà đầu tư (hệ thống không ghi nhận số tiền Công ty Gold Time đã nhận của nhà đầu tư).

Trên “cây hệ thống” thể hiện 155 nhà đầu tư đạt cấp bậc “Giám đốc kinh doanh phân quyền” và 512 nhà đầu tư đạt cấp bậc “Đại lý kinh doanh phân quyền”.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, bằng những hành vi trên, Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm đã huy động vốn trái pháp luật của các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 657 tỉ đồng. Tổng số tiền đã chi trả cho các nhà đầu tư là trên 327 tỉ đồng. Như vậy, số tiền mà Nguyễn Khắc Đồi và đồng phạm chiếm đoạt là gần 330 tỉ đồng.

Dương Khang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI