Bộ Công an đề nghị truy tố “trùm đa cấp” Nguyễn Khắc Đồi

14/04/2022 - 18:46

PNO - Bộ Công an đề nghị truy tố “trùm đa cấp” Nguyễn Khắc Đồi cùng 7 đồng phạm về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản.

Ngoài Nguyễn Khắc Đồi, các đồng phạm khác được xác định gồm Lâm Thanh Phong, Bàn Văn Dũng, Trần Hữu Hoàng, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Kim Yến và Trương Thị Trung Thanh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các bị hại và những người liên quan biết, liên hệ với Viện KSND tối cao để được giải quyết.

Bị can Nguyễn Khắc Đồi (ảnh cơ quan công an cung cấp) và trụ sở Gold Time.
Nguyễn Khắc Đồi (ảnh cơ quan công an cung cấp) và trụ sở Gold Time

Trước đó, Bộ Công an cho biết, tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi thành lập công ty cổ phần tập đoàn Thời gian Vàng (gọi tắt là công ty Gold Time), trụ sở đặt tại phường 12, quận Tân Bình, TPHCM.

Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh gì phát sinh lợi nhuận mà chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các nhà đầu tư nộp tiền để trở thành thành viên và hưởng các quyền lợi mà công ty đưa ra.

Tiếp đó, nhà đầu tư sẽ tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia (thực chất là lấy tiền người tham gia sau để trả thưởng và “hoa hồng” cho người tham gia trước).

Với mô hình trên, đường dây của Đồi và các đồng phạm có 361.086 thành viên đăng ký với 640.575 gói đầu tư, trong đó 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật với tổng số tiền hơn 844 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư khác nộp tiền mua “cổ phiếu nội bộ” của công ty cũng đang được điều tra.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Khắc Đồi khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà, đất, xe ô tô, gửi tiết kiệm và các chi phí khác cho cá nhân (số tiền khoảng 200 tỷ đồng), đây đều là tiền của nhà đầu tư mua “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ”.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI