Hà Nội và TPHCM khẩn trương thu hồi xe máy cũ nát

29/12/2019 - 13:52

PNO - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra khí thải và có phương án thu hồi, đổi để loại bỏ phương tiện cũ nát, không đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường.

Ngày 28/12, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia (ATGT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020. Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT cho biết, năm 2019, toàn quốc xảy ra trên 17.000 vụ tai nạn, làm chết trên 7.600 người, bị thương trên 13.000 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm trên 1.200 vụ, gần 600 người chết, trên 1.200 người bị thương.

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết, tình hình giao thông vẫn diễn biến phức tạp, còn xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là tai nạn do lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy gây nên.

Ha Noi va TPHCM khan truong thu hoi xe may cu nat
Ảnh minh họa

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập  trung tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Đồng thời tiếp tục tổ chức vận động cán bộ, đảng viên, công chức nêu gương cùng toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công an và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí xử phạt để mua sắm, lắp đặt và kết nối hệ thống camera giám sát, hỗ trợ xử phạt vi phạm giao thông và bảo đảm an ninh trật tự đồng thời sớm có hướng dẫn cụ thể việc sử dụng dữ liệu hình ảnh do người dân cung cấp để làm căn cứ xử phạt theo quy định.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm đô thị.

“Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh khẩn trương thực hiện kiểm tra khí thải đối với mô tô, xe máy theo chỉ đạo của Thủ tướng; có phương án thu hồi, đổi để loại bỏ phương tiện cũ nát, không đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường”, Phó Thủ tướng nói và đánh giá, việc Hà Nội có phương án giảm lượng xe tải lưu thông trong nội đô là tích cực, cần có báo cáo đánh giá hiệu quả để có thể nhân rộng áp dụng.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong dịp Tết Nguyên đán tới đây, các lực lượng chức năng cần phải xử lý vi phạm giao thông một cách kiên quyết. Cần quán triệt và tuyên truyền để toàn xã hội thấy việc dừng xe, kiểm tra, xử phạt để ngăn không cho tai nạn xảy ra, không để thương vong xảy ra là cần thiết.

“Tết này, các địa phương nghiên cứu tổ chức dịch vụ chuyên chở đưa đón công nhân về quê vui Tết cùng gia đình, thay cho việc họ tự đi xe gắn máy, gây ùn tắc và tai nạn giao thông. Kiềm chế, ngăn chặn không để xảy ra tai nạn giao thông là món quà Tết ý nghĩa nhất đối với người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

B.T.L

 
TIN MỚI