Hà Nội triển khai chương trình dùng thuốc Molnupiravir cho người mắc COVID-19

16/12/2021 - 12:36

PNO - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc COVID-19 (F0).

 

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Nhằm bảo đảm quản lý tốt thuốc đến đúng bệnh nhân, tránh thất thoát, tiêu cực và lãng phí trong quá trình sử dụng thuốc, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc COVID-19 (F0) thể nhẹ tại địa bàn thủ đô.

Theo đó, quy trình áp dụng cho tất cả nhân viên y tế tại các bệnh viện (bao gồm cả các điểm thu dung của bệnh viện), trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã (kể cả trạm y tế lưu động), đăng ký tham gia chương trình điều trị thuốc kháng virus cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Bệnh nhân được tham gia chương trình là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên; cam kết đồng ý tham gia chương trình bằng văn bản và không có các chống chỉ định dùng thuốc.

Trường hợp bệnh nhân được cách ly điều trị tại nhà phải có văn bản của chủ tịch UBND cấp xã, hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Quy trình gồm 4 bước.

Bước 1, phân phối thuốc: Bệnh viện Đa khoa Đống Đa phân phối thuốc Molnupiravir cho các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện.

Bước 2, sàng lọc bệnh nhân. Với trạm y tế cấp xã: Lập danh sách bệnh nhân đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình, khám sàng lọc, lập hồ sơ bệnh án các trường hợp đồng ý cam kết tham gia chương trình gửi trung tâm y tế tuyến huyện.

Với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19: Thực hiện điều trị cho bệnh nhân theo các quy trình tại “Sổ tay hướng dẫn chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ” do Bệnh viện Phổi Trung ương ban hành.

Bước 3: Trạm y tế liên hệ với trung tâm y tế lĩnh đủ số lượng thuốc điều trị cho bệnh nhân theo danh sách và cấp cho mỗi bệnh nhân 40 viên Molnupiravir 200 mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 800 mg (4 viên), uống trong 5 ngày.

Hàng ngày liên hệ với bệnh nhân (trực tiếp hoặc qua điện thoại) ghi nhận các sự cố bất lợi (nếu có) trong vòng 14 ngày, báo cáo trung tâm y tế hàng ngày để nhập liệu theo quy định của chương trình.

Bước 4: Các đơn vị (cơ sở điều trị, trung tâm y tế cấp huyện) cử cán bộ phụ trách nhập liệu hàng ngày lên phần mềm trực tuyến, thực hiện báo cáo định kỳ và lưu trữ hồ sơ bệnh án theo quy định.

Đối với việc thu hồi thuốc, trong trường hợp bệnh nhân không dùng hết thuốc hoặc ngừng thuốc vì bất cứ lý do gì thì trả lại thuốc kèm theo phiếu xác nhận trả thuốc, ghi rõ số lượng thuốc còn lại và ký tên vào phiếu. Trạm y tế tập hợp các phiếu xác nhận trả thuốc gửi trung tâm y tế để lưu hồ sơ.

Các viên thuốc đã phát nhưng chưa sử dụng sẽ được trả lại cho trung tâm y tế tập hợp để gửi về Bệnh viện Đa khoa Đống Đa thực hiện thủ tục hủy thuốc theo quy định. Vỏ thuốc sau khi dùng hết thuốc, bệnh nhân gom lại trả cho cán bộ y tế để kiểm soát việc dùng thuốc và hủy theo rác thải y tế.

N.Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI