Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ

19/04/2022 - 17:34

PNO - Bí thư Thành ủy và lãnh đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu tạm dừng việc bán 600 biệt thự cũ để rà soát lại.

Chiều 19/4, UBND TP. Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố.

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội, cho biết việc tổ chức bán 600 biệt thự nằm trong quyết định được UBND TP. Hà Nội ban hành mới đây về "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, TP. Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025”.

Đây là nội dung được Sở Xây dựng tham mưu cho TP để thực hiện chương trình “kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, lãng phí”, một trong 10 chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội trong nhiệm kỳ này.

Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ - Ảnh minh họa
Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ - Ảnh minh họa

Ông Dũng cho hay, thời gian qua, Hà Nội đã và đang thực hiện bán các nhà biệt thự cho những hộ đang có hợp đồng thuê nhà ở Nhà nước theo Nghị định 61. Tuy nhiên, do nhận được phản ánh của báo chí, Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và lãnh đạo UBND TP đã yêu cầu tạm dừng bán các biệt thự này để rà soát, báo cáo cụ thể với cấp thẩm quyền.

Thông tin thêm, Phó giám đốc Sở Xây dựng Mạc Đình Minh cho biết, qua rà soát, Hà Nội được phép bán 600 biệt thự cũ theo đúng quy định của pháp luật. Các biệt thự này thuộc dạng đan xen sở hữu, gồm 5.686 hộ ký hợp đồng thuê. TP đã ký hợp đồng bán với 4.973 hộ, hiện nay còn 713 hộ, tương đương 713 hợp đồng chưa bán (563 ngôi chính, 150 ngôi phụ).

Phó giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh việc bán biệt thự nói trên chỉ thực hiện với các hộ, cá nhân đang ở trong biệt thự có hợp đồng thuê nhà ở với Nhà nước.

Về giá bán nhà biệt thự, định giá nhà được tính theo từng vị trí, phụ thuộc từng hợp đồng, cách tính được quy định tại các Nghị định của Chính phủ về bán nhà ở sở hữu Nhà nước.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định về giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu Nhà nước, đang bán dở dang...

Việc bán biệt thự nhằm tạo lập nguồn vốn để thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử đối với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác.

Hiện thành phố có 1.216 biệt thự, gồm: 367 biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước; 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa Nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau và 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân. Các biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ.

Về khó khăn vướng mắc trong quản lý, UBND TP. Hà Nội cho rằng, chất lượng nhiều biệt thự đã xuống cấp, không có đủ kinh phí để bảo trì, cải tạo, sửa chữa. Đa số các biệt thự được xây dựng trên dưới 100 năm, nhiều biệt thự không được bảo trì, sửa chữa thường xuyên nên xuống cấp, hư hỏng gây mất an toàn.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI