Hà Nội quá tải F0 cần xác nhận tại địa phương

25/02/2022 - 07:02

PNO - Ở UBND một số phường của TP.Hà Nội, người mắc COVID-19 phải xếp hàng dài chờ xác nhận mình là F0 (người mắc COVID-19) hoặc F0 đã khỏi bệnh.

Nhiều ngày nay, tại Trạm Y tế P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, luôn có hàng trăm người xếp hàng làm thủ tục xét nghiệm (test) để xác định đã mắc COVID-19 hoặc lấy giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19. Do lực lượng y tế quá mỏng, không có người hướng dẫn nên không ít người phải loay hoay với các loại giấy tờ cần khai báo. Trạm y tế cũng không đủ bàn nên người dân phải tìm đủ chỗ, thậm chí phải ngồi xổm, kê giấy vào bờ tường để khai. 

Nhiều F0 và F0 đã khỏi bệnh xếp hàng tại Trạm Y tế P.Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đợi nhân viên y tế test nhanh để cấp giấy chứng nhận nhiễm COVID-19
Nhiều F0 và F0 đã khỏi bệnh xếp hàng tại Trạm Y tế P.Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đợi nhân viên y tế test nhanh để cấp giấy chứng nhận nhiễm COVID-19

Chờ nửa giờ để làm thủ tục thay cho mẹ bị mắc COVID-19, anh Nguyễn Quang Hưng than thở: “Với cách bố trí của trạm y tế như thế này, nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao bởi F0, F1 lẫn lộn. Mặc dù thủ tục không phức tạp, việc lấy giấy nhanh chóng nhưng người dân vẫn loay hoay trong việc điền thông tin mà không có ai hướng dẫn. Tôi nghĩ, trạm y tế cần bổ sung thêm nhân lực và có biện pháp phân luồng, dán các bản hướng dẫn về quy trình cấp giấy, cách điền thông tin”.

Theo thông báo của Trạm Y tế P.Hoàng Liệt, do số lượng F0 ngày càng tăng, lực lượng cán bộ y tế có hạn nên trạm bị quá tải. Trạm yêu cầu người dân nếu tự test ra kết quả dương tính, cần mang theo que test mới ra trạm y tế để cán bộ y tế làm lại xét nghiệm. Bệnh nhân cũng có thể mời dịch vụ xét nghiệm đến nhà test rồi in kết quả mang ra trạm y tế. Với quy định này, nhiều người lo rằng, việc để F0 di chuyển sẽ làm tăng khả năng lây lan mầm bệnh ra cộng đồng. 

“Con tôi có biểu hiện ho, sốt, tự test nhanh ra kết quả dương tính. Trạm y tế yêu cầu phải mang cháu ra để nhân viên y tế lấy mẫu trực tiếp. Khi đến nơi, tôi thấy ở đây quá đông người. Điều này rất nguy hiểm” - chị Pham Thị Nhung bày tỏ. 

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM, một lãnh đạo UBND P.Hoàng Liệt cho biết, việc yêu cầu người dân đến trạm y tế phường để xét nghiệm lại nhằm đảm bảo xác định chính xác người mắc COVID-19. Người dân tự test nhanh khó đảm bảo đúng kỹ thuật nên không thể sử dụng kết quả dương tính do họ cung cấp. P.Hoàng Liệt có 90.000 dân, đông gấp nhiều lần so với dân số của các xã, phường khác. Mỗi ngày, phường ghi nhận trên dưới 200 ca mắc COVID-19 trong khi nhân lực của trạm y tế có hạn, lại vừa lấy mẫu xét nghiệm, vừa tiêm vắc xin nên quá tải công việc. Nhưng khi người dân đến đông, trạm không thể bảo họ về được. UBND phường đã báo cáo lên cấp trên để yêu cầu được hỗ trợ nhân sự cho trạm y tế.

Ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND Q.Hoàng Mai - thừa nhận tình trạng quá tải ở các trạm y tế do số F0 tăng nhanh. Theo quy định, nếu người dân có triệu chứng nghi mắc COVID-19, cần gọi điện báo cho trạm y tế phường và có hai cách để xác định kết quả xét nghiệm: trực tiếp đến trạm y tế phường để xét nghiệm hoặc gửi clip quay lại quá trình xét nghiệm COVID-19 đến trạm.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tâm, giấy xác nhận là F0 hoặc F0 đã khỏi bệnh dùng để hưởng trợ cấp ốm đau từ cơ quan và hưởng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, người dân cũng cần xác nhận để được cấp mã số bệnh nhân, để bệnh viện nhận điều trị nếu bệnh trở nặng. Tuy nhiên, người dân gửi thông tin qua Zalo hoặc email tới trạm y tế với thông tin chưa đầy đủ nên cán bộ y tế không đủ căn cứ công nhận kết quả test nhanh.

Tương tự như P.Hoàng Liệt, UBND P.Giáp Bát, Q.Hoàng Mai cũng yêu cầu người dân trực tiếp đến trạm y tế để test lại, chứng thực là F0. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Phó Chủ tịch UBND P.Giáp Bát - cho biết, UBND phường đang áp dụng linh hoạt các hình thức xét nghiệm: “Người dân khi tự test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 cần ra trạm y tế test lại trừ những trường hợp không thể di chuyển. Khi gửi kết quả xét nghiệm qua email, Zalo, cần gửi thông tin đầy đủ, rõ ràng, ví dụ quay video quá trình test, thay vì chỉ gửi ảnh chụp kết quả”.

Mỗi ngày, P.Giáp Bát có thêm khoảng 100 ca mắc COVID-19. Bà Quỳnh Hoa khẳng định, lực lượng y tế của phường tuy mỏng nhưng vẫn cố gắng xét nghiệm, chứng nhận đủ, không bỏ sót trường hợp nào. 

Ngọc Linh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI