Hà Nội đề xuất treo biển trước nhà “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”

12/10/2021 - 11:58

PNO - Sở Y tế Hà Nội có công văn hỏa tốc về việc thực hiện công tác y tế với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi - đến Hà Nội.

Ngày 11/10, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn hỏa tốc số 549/SYT-NVY về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội, gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo đó, thực hiện công văn của UBND TP. Hà Nội về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP; văn bản quy định của Bộ Y tế về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ và áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với những người về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An; các đường bay nội địa chở khách từ TPHCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và người lại;

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông Vận tải về phòng chống dịch COVID-19; theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định.

Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng chống dịch theo quy định.

Đối với trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và tư vấn kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội giao CDC Hà Nội làm đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú; hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn đối với các quận, huyện, thị xã.

Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã làm đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ CDC Hà Nội và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tiếp nhận quản lý.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ (có thể treo biển tại nhà “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”); giao công an khu vực và tổ COVID cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân; chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

Ngọc Duy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI