Hà Nội: 1 phụ nữ mất hơn 3 tỷ đồng vì sập bẫy làm cộng tác viên online

12/10/2022 - 11:04

PNO - Một người phụ nữ tại Hà Nội bị đối tượng lạ mặt lừa mất hơn 3 tỷ đồng vì sập bẫy làm cộng tác viên online.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 12/10, Công an TP. Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đang xác minh vụ việc một phụ nữ trên địa bàn trình báo bị lừa mất hơn 3 tỷ đồng vì sập bẫy làm cộng tác viên online.

Theo đó, khoảng hai tuần trước, chị L. (sinh năm 1984; trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) có lên mạng tìm việc làm online. Sau đó, chị nhận được lời mời làm cộng tác viên làm nhiệm vụ sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Chị L. cài đặt ứng dụng "Lark", tạo tài khoản theo hướng dẫn và bắt đầu làm nhiệm vụ.

Khi nạp số tiền 366.000 đồng và 375.000 đồng chị nhận được thông báo được 1 triệu đồng. Thấy kiếm tiền đơn giản, chị tiếp tục thực hiện 4 nhiệm vụ và nạp tổng số tiền 80 triệu đồng nhưng các đối tượng yêu cầu cần nạp số tiền lớn hơn mới được rút tiền.

Chị L. tiếp tục nạp thêm hơn 200 triệu đồng thì các đối tượng báo chị cài sai ID tài khoản. Để chứng minh mình không sai, chị L. nộp thêm hơn 300 triệu nữa mới được giải ngân.

Sau nhiều lần giải trình như vậy, chị đã chuyển 3,24 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo. Lúc này, chị L. mới biết mình bị lừa và đến Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy trình báo.

Theo công an, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn mất cả tỷ đồng bởi chiêu trò làm cộng tác viên online. Đa phần đó là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI