Gói hỗ trợ đợt 3 đến tay người dân kịp thời hơn

10/10/2021 - 06:42

PNO - Nhiều người ở TPHCM bất ngờ khi bản thân và các thành viên trong gia đình cùng được nhận tiền từ gói hỗ trợ đợt 3.

Có khoản để đóng tiền thuê nhà

“Ủa, gia đình chị được nữa hả em? Mừng quá, vậy là kỳ này có tiền đóng cho chủ nhà trọ rồi” - chị Thạch Thị Rát (tổ 3, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) ngạc nhiên khi được báo có tên trong danh sách duyệt chi hỗ trợ đợt 3. Quê ở tỉnh Trà Vinh, chị Rát đến TPHCM làm việc rồi lập gia đình, có ba con. Chồng chị không may bị tai biến cách đây mười năm, mất sức lao động, chỉ quanh quẩn trong nhà. Thu nhập chính của gia đình trông vào nghề dọn dẹp nhà cửa theo giờ của chị với thù lao 50.000 đồng/giờ.

Người dân tại P.14, Q.10, TP.HCM trật tự nhận hỗ trợ đợt 3 từ ngày 1 đến 3/10 - ẢNH: QUỐC NGỌC
Người dân tại phường 14, quận 10, TPHCM trật tự nhận hỗ trợ đợt 3 từ ngày 1 đến 3/10 - Ảnh: Quốc Ngọc

Từ đầu tháng 5/2021, khi quận Gò Vấp - nơi chị Rát làm việc - xuất hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, chị Rát ở nhà đến nay. “Mấy tháng nay, gia đình tôi sống nhờ chính quyền cho gạo. Tôi cũng nhận đủ hai đợt hỗ trợ, tổng cộng 3 triệu đồng. Bà con lối xóm có gì cho nấy. Chủ nhà trọ cũng giảm tiền thuê nhà từ 2,5 triệu đồng xuống còn 1,5 triệu đồng/tháng nhưng do không có thu nhập nên từ hai tháng nay, tôi phải xin khất, đợi đến lúc đi làm lại sẽ trả. Gia đình tôi luôn biết ơn sự hỗ trợ quý giá của chính quyền, bà con” - chị Rát xúc động.

Không thuộc diện nhận hỗ trợ đợt 1 và 2 nên khi nhận được gói hỗ trợ lần 3, gia đình anh Lê Xuân Huy (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) rất mừng. Ngày 1/10, cán bộ phường đã đến nhà anh, mời cả bốn thành viên gồm anh Huy, vợ và hai con ra nhận tiền. Trước đó, vợ chồng anh buôn bán văn phòng phẩm tại nhà. Khi dịch bùng phát, anh phải đóng cửa tiệm, cuộc sống gia đình anh trở nên khó khăn. “Đây là lần đầu tiên trong đợt dịch này, tôi được nhận tiền hỗ trợ, tổng cộng 4 triệu đồng. Đối với gia đình tôi, khoản tiền này giống như món quà mừng tết” - anh Huy nói.

Nhanh chóng phát tiền hỗ trợ cho dân 

Ông Hà Tuấn Phương - Chủ tịch UBND phường 14, quận 10 - cho biết, trong đợt 3, UBND phường lên danh sách 11.124 người nhận hỗ trợ với tổng tiền hơn 11 tỷ đồng. Để lập danh sách, UBND phường thành lập 12 tổ công tác ở 12 khu phố để rà soát đối tượng. Trên cơ sở đó, UBND phường tiếp nhận, rà soát lần nữa và gửi về cho Công ty Phần mềm Quang Trung để rà, lọc những người không thuộc đối tượng được hỗ trợ, sau đó tổ chức họp hội đồng xét duyệt, có sự tham dự đầy đủ của ban, ngành, đoàn thể, ban điều hành 12 khu phố rồi gửi về UBND quận xem xét. Để việc phát tiền đợt 3 kịp thời và khoa học, UBND phường đã thành lập 12 tổ phát tiền, mỗi tổ gồm cán bộ chuyên trách, người lao động, hệ thống chính trị khu phố, tổ dân phố, bộ đội, công an, bảo vệ dân phố và tình nguyện viên.

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, các địa phương thực hiện thủ tục phát tiền qua ứng dụng trên điện thoại di động. Tuy nhiên, do ứng dụng quá tải, thường xuyên xảy ra sự cố nên UBND phường 14 đã chủ động cho các tổ phát phiếu để người dân điền đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết để tải lên app (ứng dụng) sau đó, giúp người dân không phải chờ đợi nhiều. Ông Hà Tuấn Phương nói: “Chúng tôi cố gắng hoàn thành việc phát tiền trong vòng ba ngày đầu tháng Mười dù số người trong danh sách rất đông. Trong hai đợt trước, UBND phường cũng đã chi hỗ trợ cho hơn 4.500 dân”.

Ông Lê Văn Cường - Bí thư Đảng ủy phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 - cho hay, khi dịch COVID-19 bùng phát, Đảng ủy, UBND phường quan tâm chỉ đạo, vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ tất cả người dân gặp khó khăn. Tính đến nay, UBND phường đã chi xong tiền hỗ trợ đợt 1 và 2 cho 6.854 lượt người với số tiền hơn 20,56 tỷ đồng, đạt 92,29%; chi cho 9.867 hộ khó khăn trong tổng số 10.000 hộ với số tiền hơn 14,3 tỷ đồng. Với gói hỗ trợ đợt 3, UBND phường lập danh sách 68.755 người đủ điều kiện được hỗ trợ và đã chi cho 33.500 người với tổng tiền 33,5 tỷ đồng, đạt 48,72%.

Ông Trần Vũ Hữu Duy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh - cho biết, với gói hỗ trợ đợt 3, UBND xã lập danh sách bước đầu hơn 147.000/163.000 người gồm cả thường trú, tạm trú, lưu trú tại thời điểm lập danh sách: “Đây có thể coi là gói hỗ trợ có độ bao phủ toàn bộ xã, với số người sẽ nhận hỗ trợ tăng gấp nhiều lần so với số người nhận gói đợt 2 và đợt 1”. Với phương châm “không để sót, không để trùng, không để sai đối tượng”, làm tới đâu, UBND xã đều công khai thông tin cho người dân các ấp, tổ biết. 

Ông nói: “Ngay trong ngày 6/10, chúng tôi phát gói hỗ trợ đến từng nhà dân. Do xã có đông nhân khẩu nên chúng tôi đã thành lập 40 tổ công tác, huy động cả hệ thống chính trị để đưa gói hỗ trợ đến tay người dân một cách nhanh nhất, phấn đấu đến ngày 15/10 sẽ phát cho 100% người được lập danh sách”. 

Vẫn còn tình trạng “nơi có, nơi chưa”

Ông Nguyễn Văn Tám (ấp 1, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) cho biết, trong đợt 2, gia đình ông nhận được 1,2 triệu đồng và một túi an sinh với đầy đủ nhu yếu phẩm; em ông là lao động tự do, bị mất việc cũng được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Hiện ban nhân dân ấp đang lập danh sách để hỗ trợ đợt 3.

Tuy nhiên, tại khu vực phường 19, quận Bình Thạnh, anh T.N.B. cho hay, trong cả ba đợt hỗ trợ, gia đình anh B. có bốn người lớn mất thu nhập và một cháu nhỏ nhưng chỉ có một người làm tự do được nhận 1 triệu đồng trong đợt 3: “Tôi đã ở nhà 5 tháng nay, không có thu nhập. Hôm 5/10, mẹ tôi hỏi cán bộ phường thì họ nói sẽ rà soát lại”.

Chị Nguyễn Thị H. (ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) thất nghiệp cả năm nay, ở nhà nuôi con nhỏ, chỉ có chồng đi làm. Khi triển khai gói hỗ trợ đợt 1 và 2, tổ trưởng dân phố đến ghi tên vào danh sách nhưng đến nay, chị vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ nào. Hỏi thì tổ trưởng bảo đợi. Đợt 3 này, chị cũng được ghi tên vào danh sách và được hứa vài bữa sẽ phát tiền.

Trưa 4/10, nhiều người dân kéo đến UBND phường Tân Tạo, quận Bình Tân để hỏi về các gói hỗ trợ mà đến nay, họ chưa nhận được. Một bạn đọc cho biết, những người này là công nhân xa nhà, tạm trú tại tổ 83, khu phố 9. Đại diện UBND phường giải thích rằng, do trong đợt 1, đợt 2, chính sách có thay đổi nên đang thực hiện giữa chừng thì ngưng lại. Hiện UBND phường đang rà soát danh sách đợt 3.


Hoài An - Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI