Giải rượu sau một đêm “xỉn quắc cần câu”

25/01/2022 - 12:05

PNO - Uống rượu bia ảnh hưởng đến các cơ quan của bạn theo nhiều cách, bao gồm gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, đồng thời làm chậm tốc độ tiêu hóa dẫn đến buồn nôn.

 

Trà gừng còn có thể giảm được triệu chứng đau đầu sau khi uống say
Trà gừng còn có thể giảm được triệu chứng đau đầu sau khi uống say

Rượu có thể khiến cơ thể khó tự điều chỉnh nhiệt độ. Đau bụng là một trong những triệu chứng khác của cảm giác nôn nao. Uống rượu bia ảnh hưởng đến các cơ quan của bạn theo nhiều cách, bao gồm gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, đồng thời làm chậm tốc độ tiêu hóa dẫn đến buồn nôn. Cảm giác khó chịu chung mà bạn cảm thấy có thể do viêm khắp cơ thể gây ra. Cuối cùng, uống rượu có thể giúp một số người cảm thấy thoải mái hoặc hưng phấn hơn, và não bộ sẽ điều chỉnh để giữ cân bằng, khiến họ có cảm giác lo lắng hoặc bồn chồn sau đó.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã khám phá các phương pháp chữa trị chứng nôn nao do rượu gây ra. Mới đây, một đánh giá của các nhà khoa học tại Anh về 21 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, điều tra các phương pháp chữa trị nôn nao, đã tiết lộ: “Trong số các can thiệp hạn chế được nghiên cứu, tất cả đều có khía cạnh thuận lợi nhưng chất lượng bằng chứng rất thấp”, qua đó cho thấy việc giải rượu có hiệu quả rất khác biệt giữa người với người. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cho rằng, ba trong số những phương pháp chữa trị có tiềm năng và cần được điều tra thêm; bao gồm: chiết xuất đinh hương, a-xít tolfenamic và pyritinol. 

Chiết xuất từ cây đinh hương được cho là giúp bài tiết rượu ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng, có thể làm giảm thời gian nôn nao, thường trong khoảng 12 giờ kể từ khi thức dậy. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy rằng dùng a-xít tolfenamic trước và sau khi uống rượu có thể làm giảm cảm giác buồn nôn, đau đầu và run khi nôn nao. 

Pyritinol còn được gọi là pyridoxine disulfide, có nguồn gốc từ vitamin B6 có nhiều trong ngũ cốc, thịt heo, bò, chuối, đậu gà, khoai tây… Pyritinol thường được bào chế dưới dạng viên nang để uống. Mặc dù nhiều người sẽ chuyển sang dùng paracetamol hoặc aspirin để giảm triệu chứng đau đầu, nhóm nghiên cứu nhận thấy đa số các cuộc thử nghiệm những loại thuốc này có ít hơn 30 người tham gia và tác dụng chỉ giúp giảm một phần triệu chứng khó chịu, thay vì thúc đẩy quá trình giải rượu. 

Riêng những trường hợp muốn giải rượu bằng thực phẩm, tiến sĩ Ross Perry, Giám đốc Y tế của Tổ chức CosmedicsUK (Anh), gợi ý: “Ăn các loại thực phẩm có chứa kali và vitamin như trứng, bơ, chuối, cam, mơ, bưởi, dưa hấu, rau lá xanh, rau bina, bông cải xanh, khoai tây, nấm và các loại đậu hạt sẽ giảm cơn nôn nao và bổ sung lượng điện giải bị mất, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn”.

Linh La 
(theo The Conversation, USA today, Newsweek)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI