Gia đình bức xúc vì trẻ sơ sinh tử vong bất thường

06/11/2017 - 12:37

PNO - Cho rằng sự tắc trách của kíp trực bệnh viện khiến cho bé sơ sinh mới chào đời đã tử vong, gia đình sản phụ Dương yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị làm rõ vụ việc.

Theo người nhà sản phụ, 7h ngày 3/11, chị Võ Thị Thùy Dương (SN 1989, trú tại Triệu Phước, Triệu Phong, Quảng Trị) có dấu hiệu chuyển dạ nên được người thân đưa vào nhập viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Sau khi thăm khám, chị Dương được chuyển về khoa Sản để tiến hành siêu âm, kết quả cho thấy thai nhi nặng 3,3kg, sức khỏe của mẹ và con đều ổn định.

Đến 15h cùng ngày, các bác sỹ khám lại và chỉ định chị Dương sinh thường. Lúc này, sản phụ được chuyển vào phòng sinh nhưng vẫn phải ngồi ở ghế. Hơn một tiếng sau, chị Dương kêu đau nên được đưa lên bàn sinh rồi chuyển về phòng cấp cứu để thực hiện phẫu thuật lấy thai nhi. Sau đó, gia đình nhận được thông báo đã chuyển cháu bé vào lồng kính, đến sáng ngày 4/11 thì cháu bé tử vong.

Gia dinh buc xuc vi tre so sinh tu vong bat thuong
Anh Mẫn yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ và trả lời thỏa đáng cho gia đình

Anh Nguyễn Quang Mẫn (SN 1986, chồng sản phụ Dương) cho hay, vợ anh phải ngồi đợi ở phòng sinh hơn 90 phút rồi mới được đưa lên bàn sinh là quá muộn. Trong thời gian đó, kíp trực không theo dõi sát sao khiến việc phát hiện thai nhi bị sa dây rốn không được kịp thời cấp cứu bị chậm trễ.

Sau khi xảy ra sự việc, phía bệnh viện giải thích nguyên nhân dẫn đến cháu bé tử vong chưa thỏa đáng. Anh Mẫn bức xúc kể, suốt quá trình mang thai, anh thường xuyên đưa vợ đi khám, các kết luận đều cho kết quả thai nhi và sản phụ bình thường. Tới ngày vượt cạn, chị Dương được chỉ định sinh thường, dự kiến cháu bé khỏe mạnh, thế nhưng liền sau đó lại được chuyển đi mổ cấp cứu khẩn cấp..

“Tiếp đến, tôi được thông báo rằng con tôi đã tử vong. Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc và sớm trả lời cho gia đình. Mấy ngày hôm nay do chưa biết sự việc nên nhiều bạn bè gọi điện chúc mừng vì đã chào đón con gái đầu lòng. Nghe vậy tôi đau đớn như đứt từng khúc ruột. Cả gia đình đang giấu vợ tôi vì sợ cô ấy sốc” – anh Mẫn nghẹn ngào nói.

Liên quan đến vụ việc trên, bác sĩ Trương Xuân Nhuận - Phó giám đốc phụ trách Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay, bệnh lý sa dây rốn dẫn đến ngạt của trường hợp trên cứ khoảng 300 trẻ ra đời thì có 1 trường hợp sa dây rốn. Đây là biến cố đột ngột, có khi không phát hiện từ trước được. Việc sản phụ ở trong phòng đẻ càng lâu càng tốt, khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ thì cho vào. Ở ca này, diễn biến bình thường, đến cuối thì mới bị sa dây rốn. Nữ hộ sinh đã siêu âm, phát hiện ra và khi đó thai còn sống, tim thai còn đập thì chuyển mổ cấp cứu. Bác sĩ đỡ đẻ đã ngồi trên bàn mổ cùng với sản phụ từ khoa sản sang khoa ngoại để đẩy chỏm cấp cứu nhưng do ngạt nặng, biến cố đột ngột nên mới xảy ra điều không mong muốn.

Bác sỹ Nhuận cũng thông tin thêm, đơn vị sẽ tổ chức họp Khoa, có sự tham gia của lãnh đạo bệnh viện để xem lại quy trình, từng người trong kíp trực sẽ có bản tường trình lại sự việc, sau đó sẽ ra hội đồng chuyên môn để đánh giá lại quy trình đó. 

Được biết, anh Mẫn và chị Dương kết hôn vào năm 2014. Sau hai lần mang thai bất thành, gia đình rất mong mỏi có một đứa con. Tuy nhiên, lần sinh thứ ba này lại xảy ra sự việc đau lòng trên.

Vân An

 
TIN MỚI