Giá cả hàng thiết yếu tăng cao trên toàn thế giới

17/09/2022 - 08:15

PNO - Người tiêu dùng và doanh nghiệp trên khắp thế giới đang phải đối mặt với tình trạng mọi mặt hàng đều tăng giá. Từ bánh ngô được yêu thích của Mexico đến vỏ lon nhôm được sử dụng bởi các công ty bia...

 

Các mặt hàng chủ lực như bánh ngô Mexico đã trở nên đắt đỏ hơn trên khắp thế giới.
Các mặt hàng chủ lực như bánh ngô Mexico đã trở nên đắt đỏ hơn trên khắp thế giới

Lạm phát đã tăng vọt sau khi các nước gỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19 và càng trầm trọng hơn kể từ lúc xung đột Nga - Ukraine. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán, ​giá tiêu dùng toàn cầu sẽ tăng 8,3% trong năm nay.

Nhiên liệu

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến giá dầu thô tăng vọt. Giá dầu Brent Biển Bắc gần đạt mức 140 USD / thùng, nhưng hiện đã giảm trở lại dưới 100 USD.

Giá xăng dầu bán lẻ theo đó cũng tăng lên hơn 2 EUR/ lít ở các nước khu vực đồng euro và trên 5 USD/ gallon ở Mỹ, trước khi giảm trở lại trong những tuần gần đây.

Khí đốt tự nhiên cũng trở nên đắt đỏ hơn, đặc biệt là ở châu Âu, nơi giá điện đạt mức kỷ lục ở Đức và Pháp. Giá năng lượng tại khu vực đồng euro trong tháng 8 đã tăng 38,3% so với cùng tháng năm 2021.

Giá năng lượng cao hơn tác động khắp nền kinh tế vì chúng ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và vận chuyển của các công ty.

Mỳ ống, đậu hạt và bánh ngô

Chiến tranh khiến giá lương thực tăng vọt do làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, nhà cung cấp lúa mì và dầu hướng dương chính cho thế giới.

Vào tháng 5, công ty dịch vụ tài chính Allianz (Đức) ước tính rằng giá mì ống đã tăng 19% trong khu vực đồng euro so với 18 tháng trước đó.

Tại Canada, một nước xuất khẩu lúa mì lớn khác, một gói bột mì 500g đã tăng 60 cent trong tháng 7 so với cùng tháng năm ngoái, lên 3,16 CAD.

Tại Thái Lan, giá mì ăn liền do nhà nước kiểm soát, đã tăng lần đầu tiên sau 14 năm vào tháng 8 - tăng 17% lên 7 baht (0,20 USD).

Giá bột ngô được sử dụng để làm bánh ngô ở Mexico - thành phần quan trọng của món bánh tortilla và các món ăn khác - tăng khoảng 13% so với năm 2021 và góp phần đẩy mức lạm phát lên cao nhất trong hai thập niên.

Đậu pinto (đậu cúc), một mặt hàng chủ lực của Brazil, có giá cao hơn gần 23% trong tháng 8 so với cùng thời điểm năm ngoái.

Thịt

Khi ngũ cốc đắt hơn, thức ăn cho gia súc trở nên đắt hơn buộc người nông dân phải tăng giá. Thịt heo, loại thịt phổ biến nhất ở Trung Quốc, có giá cao hơn 22% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm 2021.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang xem xét mở kho thịt heo dự trữ chiến lược của họ lần thứ hai trong năm nay để ổn định giá cả.

Ở Argentina, chả bò xay được ưa chuộng vì giá của chúng thường thấp, nhưng mặt hàng này đã tăng giá thêm 3/4 trong 12 tháng qua. Nước này hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, ở mức 56,4% trong 8 tháng đầu năm 2022.

Tại châu Âu, giá gà tăng cao do người chăn nuôi phải đối mặt với dịch cúm gia cầm bên cạnh áp lực chi phí. Giá bán buôn đã tăng 1/3 trong tháng 8 so với cùng tháng năm 2021.

Bia

Các nhà sản xuất bia không chỉ bị ảnh hưởng bởi giá ngũ cốc tăng cao mà còn do giá của các lon nhôm và chai thủy tinh. Những nguyên liệu này hiện đắt hơn 70% so với trước xung đột ở Ukraine, theo hiệp hội thương mại các nhà sản xuất bia châu Âu.

Heineken, tập đoàn sản xuất bia lớn thứ hai thế giới, đã tăng giá trung bình 8,9% trong nửa đầu năm 2022.

Theo ước tính của Bloomberg, AB InBev, nhà sản xuất bia hàng đầu thế giới với các loại bia bao gồm Budweiser và Corona, đã tăng giá 8%. Tại Anh, giá một ly bia khoảng 0,47 lít đã tăng trên 4 bảng Anh (4,6 USD), mức giá cao nhất kể từ năm 1987, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh.

Báo in

Giá giấy đã tăng do nhu cầu tăng sau những đợt phong tỏa vì COVID-19. In ấn cũng là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng.

Một số tờ nhật báo của Pháp đã tăng giá vào đầu năm 2022, cũng như một số tờ báo của Anh như Sun, Times và Sunday Mail. Những tờ báo khác thích nghi bằng cách giảm số lượng trang. Ở châu Âu nói chung, giá báo trung bình tăng hơn 6,5% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm trước.

Linh La (theo AFP, CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI