Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên vẫn ngổn ngang

07/03/2026 - 13:19
Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên với tổng mức đầu tư hơn 9.030 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ góp phần chống ngập, cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị cho khu vực phía tây và bắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù nhiều gói thầu đã bước vào giai đoạn nước rút, ghi nhận thực tế cho thấy nhiều đoạn công trình vẫn thi công bầy hầy, thiếu đồng bộ, tiến độ khá chậm.
Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên với tổng mức đầu tư hơn 9.030 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ góp phần chống ngập, cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị cho khu vực phía tây và bắc TPHCM. Tuy nhiên, dù nhiều gói thầu đã bước vào giai đoạn nước rút, ghi nhận thực tế cho thấy nhiều đoạn công trình vẫn thi công dang dở, thiếu đồng bộ, tiến độ khá chậm.
Gói XL-08 (cầu Chợ Cầu – cầu Trường Đai) trị giá hơn 491 tỉ đồng đạt 66,99%, mới thảm nhựa một đoạn nhưng chưa cho thông xe.
Ghi nhận tại gói thầu xây lắp XL-08 (cầu Chợ Cầu - cầu Trường Đai) trị giá hơn 491 tỉ đồng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (Ban Hạ tầng) cho biết đã đạt 66,99%, mới thảm nhựa một đoạn phía quận Gò Vấp trước đây, nhưng chưa cho thông xe.
Trong khi đó, đoạn từ cầu Chợ Cầu đến cầu Trường Đai phía quận 12 cũ vẫn còn rất ngổn ngang, thi công bầy hầy, không đồng đều.
Đoạn từ cầu Chợ Cầu đến cầu Trường Đai phía quận 12 trước đây thi công không đồng bộ. Nhiều đoạn ngổn ngang đất đá, có chỗ đọng nước lâu ngày.
Theo Ban Hạ tầng, Gói XL-09 cùng khu vực cầu Chợ Cầu - cầu Trường Đai có giá trị hơn 1.055 tỉ đồng đạt 80,39%. Tuy nhiên công trường thưa thớt công nhân và máy móng, thi công cầm chừng. Đoạn đường ven kênh mới chỉ làm phẳng mặt đường, ngổn ngang bùn đất.
Theo Ban Hạ tầng, gói XL-09 cùng khu vực cầu Chợ Cầu - cầu Trường Đai có giá trị hơn 1.055 tỉ đồng đạt 80,39%. Tuy nhiên hiện công trường thưa thớt công nhân và máy móc, thi công cầm chừng. Đoạn đường ven kênh mới chỉ làm phẳng mặt đường, ngổn ngang bùn đất.
Việc thi công không đồng bộ, cầm chừng khiến tiến độ chung của toàn dự án cũng bị trễ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.
Việc thi công không đồng bộ, cầm chừng khiến tiến độ chung của toàn dự án cũng bị trễ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.
Nhiều người dân tưởng rằng đường ven kênh từ cầu Chợ Cầu đến cầu Trương Đai đã xong, định chạy xe vào nhưng bất ngờ khi vật liệu còn ngổn ngang.
Nhiều người dân tưởng rằng đường ven kênh từ cầu Chợ Cầu đến cầu Trường Đai đã xong nên chạy xe vào và bất ngờ thấy vật liệu xây dựng còn ngổn ngang.
Người dân phường An Hội Tây tranh thủ sửa lại nhà sau khi đường thảm nhựa. Mặt đường thảm nhựa nhưng vẫn
Người dân phường An Hội Tây tranh thủ sửa lại nhà sau khi đường thảm nhựa. Mặt đường thảm nhựa nhưng vẫn còn ngổn ngang đất cát. Ông Tạo (60 tuổi, phường An Hội Tây), có nhà mặt tiền hướng ra kênh Tham Lương, cho biết gia đình ông và nhiều hộ dân xung quanh vẫn đang chờ đợi dự án hoàn thành.
Trò chuyện với phóng viên, ông Tạo (phải) chia sẻ: “Tôi mong tiến độ được đẩy nhanh chứ kéo dài như hiện nay thì rất bất tiện cho cuộc sống người dân. Nhà tôi nằm sát ranh giới giải phóng mặt bằng nên cũng bị ảnh hưởng. Trời mưa thì đường lầy lội, còn nắng thì bụi bay mù mịt. Trước Tết một đoạn đường ven kênh đã được thảm nhựa, tuy nhiên chỉ kéo dài một đoạn ngắn, phần còn lại vẫn còn ngổn ngang. Xung quanh đây có nhiều trường học, học sinh đi lại đông nhưng công trình còn bầy hầy, ảnh hưởng đến các em nhỏ. Công nhân thì thi thoảng ra làm vài ngày rồi lại không thấy đâu, từ sau Tết đến nay mới làm được vài ngày gần đây”.
Ông Tạo (phải) chia sẻ: “Tôi mong tiến độ được đẩy nhanh chứ kéo dài như hiện nay rất bất tiện. Nhà tôi nằm sát ranh giới giải phóng mặt bằng nên bị ảnh hưởng. Trời mưa thì đường lầy lội, còn nắng thì bụi bay mù mịt. Trước tết, một đoạn đường ven kênh đã được thảm nhựa, tuy nhiên chỉ kéo dài một đoạn ngắn, phần còn lại vẫn ngổn ngang. Xung quanh đây có nhiều trường học, học sinh đi lại đông nhưng công trình còn bầy hầy, ảnh hưởng đến các em nhỏ. Công nhân thì thi thoảng ra làm vài ngày rồi lại không thấy đâu, từ sau tết đến nay mới làm được vài ngày gần đây”.
Trong số các gói thầu, gói XL-07 (đoạn cầu Tham Lương – cầu Chợ Cầu) có giá trị hơn 590 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành ngày 15/3/2026, hiện đạt khoảng 65,63%.
Trong số các gói thầu, gói XL-07 (đoạn cầu Tham Lương - cầu Chợ Cầu) có giá trị hơn 590 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành ngày 15/3 tới đây, nhưng hiện chỉ đạt khoảng 65,63%. Công trường vẫn còn ngổn ngang, dang dở, rất ít công nhân và máy móc thi công.
Một số đoạn tại gói thầu XL-07 đã đổ đất cát xây dựng mặt đường nhưng vắng bóng công nhân thi công
Một số đoạn tại gói thầu XL-07 đã đổ đất cát nhưng vắng bóng công nhân thi công.
Có đoạn của gói thầu XL-07 đã san lấp mặt đường nhưng
Có đoạn của gói thầu XL-07 đã san lấp mặt đường nhưng không thấy tiếp tục thi công.
Theo Ban Hạ tầng, Hiện dự án có 40 gói thầu, trong đó 10 gói thầu xây lắp chính đạt khối lượng thi công khoảng 65%. Tuy nhiên, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở, chủ yếu ở phần đường giao thông dọc kênh.
Theo Ban Hạ tầng, hiện dự án có 40 gói thầu, trong đó 10 gói thầu xây lắp chính đạt khối lượng thi công khoảng 65%. Tuy nhiên, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở, chủ yếu ở phần đường giao thông dọc kênh.
Đến nay, mới có gần 15km trong tổng số 64km tuyến kênh được thông xe kỹ thuật, chiếm khoảng 23% chiều dài toàn tuyến. Theo kế hoạch trước đó, dự án đặt mục tiêu cơ bản thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2025 và hoàn thành toàn bộ vào năm 2026.
Đến nay, mới có gần 15km trong tổng số 64km tuyến kênh được thông xe kỹ thuật, chiếm khoảng 23% chiều dài toàn tuyến. Theo kế hoạch trước đó, dự án đặt mục tiêu cơ bản thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2025 và hoàn thành toàn bộ vào năm 2026, nhưng với tiến độ hiện tại, người dân hai bên bờ kênh Tham Lương rất lo lắng vì dự án kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại.
Ghi nhận tại gói thầu XL-06 (cầu Bưng - cầu Tham Lương) hiện đạt 60,63% chỉ lác đác công nhân thi công.
Ghi nhận tại gói thầu XL-06 (cầu Bưng - cầu Tham Lương) hiện đạt 60,63% chỉ lác đác công nhân thi công. Vật liệu xây dựng vẫn còn ngổn ngang trên bờ kênh, chưa hình thành đường dân sinh, dưới kênh cũng chưa được cải tạo.
Công trường thưa thớt công nhân, thi công cầm chừng tại gói thầu XL-05 (cầu Tân Kỳ Tân Quý - cầu Bưng)
Công trường thưa thớt công nhân, thi công cầm chừng tại gói thầu XL-05 (cầu Tân Kỳ Tân Quý - cầu Bưng). Theo Ban Hạ tầng, gói thầu này trị giá hơn 561 tỉ đồng và hiện đạt khoảng 60,18%.
Một số gói thầu khác tiến độ còn thấp hơn như gói XL-04 (cống Hồng Ký - cầu Tân Kỳ Tân Quý) hơn 329 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành ngày 30/3 năm nay, nhưng hiện mới đạt 53,78%
Một số gói thầu khác tiến độ còn thấp hơn như gói XL-04 (cống Hồng Ký - cầu Tân Kỳ Tân Quý) hơn 329 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành ngày 30/3 năm nay, nhưng hiện mới đạt 53,78%.
Đoạn từ Cầu Bưng đến cầu Tân Kỳ Tân Quý ngổn ngang bùn đất trên mặt đường, người dân đi lại vô cùng bất tiện. Theo Sở Xây dựng TPHCM, lũy kế khối lượng hoàn thành các hạng mục chính của dự án hiện đạt khoảng 65%. Hiện toàn bộ 10 gói thầu xây lắp chính đều trễ tiến độ.
Đoạn từ cầu Bưng đến cầu Tân Kỳ Tân Quý ngổn ngang bùn đất trên mặt đường, người dân đi lại vô cùng bất tiện.
Theo Sở Xây dựng TPHCM, lũy kế khối lượng hoàn thành các hạng mục chính của dự án hiện đạt khoảng 65%. Hiện toàn bộ 10 gói thầu xây lắp chính đều trễ tiến độ.
Theo Sở Xây dựng TPHCM, lũy kế khối lượng hoàn thành các hạng mục chính của dự án hiện đạt khoảng 65%. Hiện toàn bộ 10 gói thầu xây lắp chính đều trễ tiến độ.

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên có quy mô lớn với hạng mục kè bờ kênh dài 63,11km; xây dựng đường giao thông hai bên bờ dài 63,41km với mặt đường rộng 7-12m và vỉa hè rộng 3m; nạo vét 31,46km lòng kênh; xây dựng 12 bến thuyền cùng hệ thống thoát nước và chiếu sáng.

Công trình được kỳ vọng góp phần chống ngập cho hơn 14.900ha, cải thiện môi trường nước và tăng cường kết nối giao thông giữa TPHCM với các tỉnh lân cận như Đồng Nai và Tây Ninh.

Để đảm bảo tiến độ và phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2026, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đơn vị thường xuyên chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra hiện trường, đồng thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu Ban Hạ tầng xây dựng tiến độ chi tiết thực hiện dự án theo sơ đồ Gantt, gửi đến các sở ngành và địa phương liên quan để phối hợp theo dõi. Trên cơ sở đó, các đơn vị phải rà soát tiến độ thực tế so với kế hoạch, làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, đề xuất giải pháp xử lý nhằm đảm bảo hoàn thành dự án theo mục tiêu đề ra.

Tứ Quý

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=