Đồng Tháp: Nhiều chiêu "lách" quy định, hơn 100 người nhập cảnh trái phép

22/04/2021 - 20:53

PNO - Chỉ riêng tại hai cửa khẩu cách nhau 2km tại Đồng Tháp, thời gian qua đã có hơn 100 người nhập cảnh trái phép.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Đồng Tháp
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Đồng Tháp

Ngày 22/4, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp. 

Tỉnh Đồng Tháp có đường biên giới giáp với Campuchia dài hơn 50km với 7 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước và Dinh Bà. 

Cửa khẩu quốc tế Thường Phước - huyện Hồng Ngự (khu vực thông thương với cửa khẩu Kaoh Roka, xã Kaoh Roka, huyện Peam Chor, tỉnh Prey Veng, Campuchia) đã dừng công tác xuất cảnh cho người dân, trừ các trường hợp xuất cảnh làm nhiệm vụ chống dịch bệnh hoặc chuyên gia xuất cảnh đến Campuchia làm việc. Những trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia trở về cũng được kiểm soát chặt chẽ. 

Tuy nhiên, nhiều trường hợp “lách” quy định, nhập cảnh trái phép vào địa bàn huyện Hồng Ngự. Tại cửa khẩu, bao gồm cả chốt chặn đường sông và chốt chặn đường dân sinh, thời gian qua lực lượng bộ đội biên phòng “cắm chốt” đã phát hiện trên 40 vụ với khoảng 60 người nhập cảnh trái phép và tổ chức nhập cảnh trái phép.

Tất cả các trường hợp đều lợi dụng đêm tối đi đường sông hoặc đường mòn. Để kịp thời chặn nhập cảnh trái phép, lực lượng kiểm soát đường biên đã được tăng cường, hiện nay với 20km đường biên trên địa bàn các lực lượng liên ngành đã triển khai 21 chốt cố định.

Ở một chốt chặn khác cách đó khoảng 2km, Bộ đội biên phòng huyện Hồng Ngự - cho biết, lực lượng đã phát hiện 45 trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý 25 trường hợp, 1 trường hợp tổ chức môi giới dẫn đường nhập cảnh trái phép bị khởi tố, còn lại là áp dụng biện pháp giữ người để giáo dục và trả về nước bạn.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, dù thực hiện nghiêm túc và tăng cường tuyên truyền tới bà con song công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh đang gặp một số khó khăn; đồng thời đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành trong việc rà soát, thống kê đối tượng và tổ chức tiêm vắc xin COVID-19.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh cần kiểm soát thật chặt biên giới đường sông, đường bộ, đường mòn lối mở; phát hiện thật sớm và kiên quyết cách ly, xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép, kịp thời khoanh vùng kiểm soát các nguy cơ không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần rà soát, ban hành kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19. Đồng thời, chuẩn bị sẵn mọi phương án để đối phó với tình huống có dịch bùng phát trong cộng đồng như chuẩn bị cơ sở cách ly với số lượng lớn, phương án xét nghiệm trên diện rộng, thành lập bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả đơn nguyên điều trị bệnh nhân nặng...

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI