Đồng Nai để sai phạm hơn 335 tỷ đồng trong công tác quản lý sử dụng đất

30/12/2021 - 18:50

PNO - Công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn nhiều thiếu sót với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỷ đồng. Số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thiếu Ngân sách Nhà nước là hơn 153 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra số 2286/TB-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo kết luận Thanh tra, công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư có nhiều tồn tại, thiếu sót với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỷ đồng. Số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp Ngân sách Nhà nước là hơn 153 tỷ đồng.

Cụ thể, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị hành chính cấp huyện chậm được phê duyệt; có 3 khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa được thành lập; một số dự án đầu tư chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, không triển khai đầu tư, triển khai đầu tư không đúng tiến độ....

C
Công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn nhiều thiếu sót, hạn chế

UBND tỉnh Đồng Nai giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án đầu tư không đúng quy định. Quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp, nguy hại xã Bàu Cạn (huyện Long Thành) và giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng quy định. Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế là chưa đúng quy định.

UBND tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính và Hội đồng Thẩm định giá đất áp dụng phương thức xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất cụ thể đối với 7 dự án chưa đúng quy định gồm: dự án khách sạn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê (huyện Trảng Bom); dự án khu dân cư núi Dòng Dài; dự án khu dân cư theo QH xã An Phước, huyện Long Thành; khu dân cư phường Thống Nhất, TP.Biên Hoà; dự án kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ Logictic; dự án TTTM Vincom Long Thành; dự án khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt.

Kết luận Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm đối với các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng; Giám đốc các Sở ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố…

Liên quan đến các sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để ra những hạn chế, thiếu sót trên. Rà soát, xác định rõ diện tích đất chuyên trồng lúa được chuyển mục đích sử dụng tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tính thu tiền bảo vệ và phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định. Yêu cầu chủ đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành thực hiện trồng rừng thay thế với diện tích 12,46 ha theo phương án đã xác định. 

Đồng thời, rà soát, thực hiện việc điều chỉnh đơn giá thuê đất đối với các hợp đồng thuê đất đã hết thời hạn ổn định 5 năm trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định… Đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan thu, nộp Ngân sách Nhà nước số tiền hơn 153 tỷ đồng là tiền nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất..

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI