Điều tra vụ giám đốc phòng giao dịch ngân hàng ACB bị tố chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

19/03/2022 - 13:34

PNO - Giám đốc phòng giao dịch Nguyễn Hữu Thọ, Ngân hàng ACB bị chủ tịch 1 công ty tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Ngày 19/3, nguồn tin của phóng viên cho hay, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang điều tra đơn tố giác của anh T.Q.T. (sinh năm 1993, là Chủ tịch Công ty TNHH Master Racer) với ông Lê Hùng Cường (là Giám đốc phòng giao dịch Nguyễn Hữu Thọ, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (gọi tắt là ACB) có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo đơn tố giác của anh T., tháng 11/2021, Công ty TNHH Master Racer có nhu cầu vay tiền để bổ sung vốn lưu động kinh doanh máy tính, linh kiện điện tử. Anh T. tìm hiểu thủ tục vay tại Ngân hàng ACB - Phòng giao dịch Nguyễn Hữu Thọ ở số 65 khu dân cư Phú Long (Phân khu số 8 đường Nguyễn Hữu Thọ, ấp 5, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM).

Sau khi xem xét, Ngân hàng ACB đã chấp thuận cho Công ty TNHH Master Racer vay vốn. Đồng thời, để đảm bảo khoản vay thì mẹ của anh T. đã thế chấp nhà đất ở số 129 đường số 5, khu dân cư Trung Sơn (ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Công ty Master Racer được ngân hàng giải ngân 3 lần vào ngày 19, 24 và 30/11/2021 với số tiền là 9,2 tỷ đồng.

Trong 3 khế ước thì có 2 khế ước nhận khoản nợ 7,2 tỷ đồng do bà H.T.Q, Trưởng Bộ phận KHCN ký. Khế ước còn lại với khoản nợ 2 tỷ đồng do ông Cường ký với tư cách là Giám đốc Phòng giao dịch. Thời gian đầu khi được giải ngân số tiền 4,2 tỷ đồng thì Công ty TNHH Master Racer nhận đầy đủ. Cùng lúc, ông Cường tiếp cận làm quen với anh T. và đặt vấn đề vay tiền với mục đích đáo hạn các khoản vay của các khách hàng ông Cường. Ông Cường cũng nói là vay trong thời gian ngắn (vài ngày) và sẽ trả ngay lãi suất 0,2%/ngày.

Ông Lê Hùng Cường (là giám đốc phòng giao dịch Nguyễn Hữu Thọ, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (gọi tắt là ACB) áo trắng
Ông Lê Hùng Cường (áo trắng)

Anh T. tin tưởng nên đã chuyển cho ông Cường số tiền 5 tỷ đồng. Nhận được tiền, ông Cường chỉ trả đúng 1 lần với số tiền 200 triệu đồng cho anh T., còn 4,8 tỷ đồng thì ông Cường hứa hẹn nhiều lần nhưng không trả… 

Qua tìm hiểu, anh T. biết ông Cường đã nghỉ phép và không đến nơi làm việc từ ngày 21/2/2022. Đồng thời, ông Cường không có ở nơi cư trú… Nhận thấy ông Cường có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của mình nên anh T. đã làm đơn tố giác tới ngân hàng và công an.

Ngày 2/3, anh T. cùng đại diện ngân hàng ACB có buổi làm việc tại trụ sở Ngân hàng ACB (442 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 15, quận 3) để trao đổi về đơn trình báo, tố giác… với ông Cường. Anh T. đã đưa ra ý kiến mong muốn được ngân hàng ACB hỗ trợ lại về khoản vay 4,8 tỷ đồng và lãi suất của khoản vay này sớm nhất để tránh doanh nghiệp, gia đình và bản thân ông lâm vào bước đường cùng, mất tài sản, nợ xấu.

Phía ngân hàng ACB đã tiếp nhận thông tin tố giác của khách hàng và tập hợp để chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 14/3, phía ngân hàng ACB đã gửi công văn cho anh T.. Trong công văn ghi rõ “Sau khi xem xét các thông tin, ACB nhận thấy quan hệ vay tiền giữa ông Lê Hùng Cường và khách hàng (tức anh T.) là quan hệ cá nhân, không thuộc thẩm quyền giải quyết của ACB”. Phía ACB đã chuyển tiếp đơn trình báo, tố giác và yêu cầu xử lý của quý khách hàng đến Công An TPHCM để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện Ngân hàng ACB cho biết, đây là chuyện cá nhân ông Cường và vụ việc đang được công an điều tra. Đến thời điểm này, ông Cường không còn là Giám đốc Phòng giao dịch Nguyễn Hữu Thọ.

N.H

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI