Quảng Nam: Điều tra vụ giả danh lãnh đạo tỉnh để lừa đảo

18/03/2022 - 17:25

PNO - Thông qua tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook, một nhóm đối tượng đã mạo danh lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để lừa đảo. Công an tỉnh Quảng Nam đang vào cuộc để điều tra.

 

Nhóm đối tượng đã lập các tài khoản Zalo, Facebook giả mạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để lừa đảo
Nhóm đối tượng đã lập các tài khoản Zalo, Facebook giả mạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để lừa đảo

Theo đó, thời gian gần đây, tại tỉnh Quảng Nam xuất hiện một số đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo, Gmail của lãnh đạo một số cơ quan nhà nước để kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới, sau đó chỉ đạo chuyển tiền phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn xử lý công việc gấp cá nhân để chiếm đoạt.

Các đối tượng này truy cập vào trang Facebook, Zalo cá nhân (tài khoản thật) của lãnh đạo các sở, ngành để thu thập thông tin, lấy hình ảnh cá nhân rồi tạo tài khoản giả với tên tương tự và sử dụng hình ảnh vừa lấy được làm ảnh đại diện, kết bạn với nhiều người trong danh sách bạn bè, chủ yếu là bạn bè trong nội bộ cơ quan của tài khoản thật.

Từ đây, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn được để mượn số tiền lớn và yêu cầu gửi tiền vào số tài khoản ngân hàng của một người khác đứng tên chủ tài khoản hoặc số tài khoản có họ tên tương tự lãnh đạo các sở, ngành được chúng mua lại trên mạng; đề nghị người vừa được kết bạn thực hiện ngay việc chuyển tiền vào các số tài khoản khoản lạ để phục vụ công tác của cơ quan.

Thượng tá Nguyễn Thành Long - Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết công an tỉnh nhận được rất nhiều thông tin liên quan và đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra.

“Nhóm nghi phạm chuyên lừa đảo bằng hình thức này. Việc lừa đảo của nhóm nghi phạm này không riêng gì trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà là toàn quốc. Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh tập trung cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Công an xác minh, làm rõ số đối tượng này”, thượng tá Long thông tin thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - yêu cầu: “Cần làm rõ, xử lý nghiêm để tránh làm mất uy tín của lãnh đạo tỉnh”.

Nguyễn Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI