Điều động nữ giáo viên làm lễ tân, tiếp khách cấp trên: Do nữ giáo viên tự nguyện đi?

11/11/2016 - 13:31

PNO - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh cho rằng, việc UBND có điều các nữ giáo viên đi làm lễ tân tại các buổi lễ lớn, tuy nhiên công việc chỉ đơn thuần là đón khách, phát tài liệu, pha trà,...

Điều giáo viên làm lễ tân, tiếp khách cấp trên?

Gần đây, thông tin về việc UBND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh ra văn bản điều động nữ cán bộ, giáo viên làm lễ tân, phục vụ các hoạt động ngoại khoá đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi theo sự phản ánh của nhiều giáo viên, văn bản chỉ thị này trong quá trình thực hiện đã bị biến tấu, khiến nhiều cô giáo phải đi tiếp khách tại nhà hàng, phản cảm.

Sáng 11/11, trao đổi với PV, ông Lê Bá Thiềm - Trưởng phòng GD - ĐT thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh xác nhận việc điều động các giao viên tham gia phục vụ tại các buổi lễ là có thật.

Tuy nhiên, ông Thiềm cho rằng bản chất sự việc không như nhiều thông tin phản ánh, việc điều động các giáo viên trên địa bàn hoàn toàn trong sáng.

Dieu dong nu giao vien lam le tan, tiep khach cap tren: Do nu giao vien tu nguyen di?
Phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: Dân trí

Cụ thể, theo nội dung phản ánh UBND thị xã Hồng Lĩnh đã gửi công văn đến Phòng GD - ĐT, các trường từ cấp mầm non, tiểu học đến THCS đóng trên địa bàn với nội dung điều động cán bộ, giáo viên nữ tham gia phục vụ tại các dịp lễ lớn. 

Tuy nhiên, văn bản vô tình bị lợi dụng khiến nhiều cán bộ, giáo viên cảm thấy bị xúc phạm, bức xúc. Nhiều cô giáo trẻ, hình thức ưa nhìn khi được điều đi làm lễ tân nhưng lại phải có mặt trong các cuộc liên hoan, ăn uống của cán bộ cấp trên và những vị khách của thị xã.

Các cán bộ, giáo viên phải đến các nhà hàng, quán karaoke để tiếp khách, uống rượu bia, hát hò.

Ông Thiềm lý giải, việc UBND có điều các nữ giáo viên đi làm lễ tân tại các buổi lễ lớn, tuy nhiên công việc chỉ đơn thuần là đón khách, phát tài liệu, pha trà,...chỉ những công việc đơn thuần chứ không thể làm như nhà hàng.

Trước việc nhiều giáo viên phản ánh trong những lần đi ăn cơm, hát karaoke nhiều cô bị ép bia rượu, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh cho rằng mình chỉ tham gia các buổi lễ, còn trong các buổi liên hoan tiếp theo ông không tham gia nên không biết chuyện.

Là do các nữ cán bộ, giáo viên tự nguyện...

Ông Thiềm khẳng định: "Tôi cam đoan không có chuyện đó. Chúng tôi chỉ điều các nữ giáo viên đi làm các công việc phục vụ buổi lễ, còn việc liên hoan hay karaoke sau đó không nằm trong phân công, những cô giáo nào tham gia là hoàn toàn do cá nhân tự nguyện, không có sự ép buộc".

Cũng theo vị lãnh đạo Phòng GD, việc điều động các giáo viên đi làm lễ tân cũng không nhiều, trong năm chỉ có 2-3 buổi lễ lớn. Nói về việc khi tham gia các công việc này các nữ giáo viên có được nhận trợ cấp hay khoản bồi dưỡng nào khác, ông Thiêm cho hay việc này không nắm chính xác nhưng chính bản thân ông khi tham gia cũng không nhận được khoản nào.

Gần đây nhất, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã ra Thông báo số 77/TB - UBND, điều động 21 giáo viên nữ tham gia phục vụ tại chương trình Liên hoan Dân ca ví dặm.

Người đưa tin dẫn lời từ các cô giáo, sau khi nhận nhiệm vụ tiếp đón các đoàn khách, các cô tiếp tục phải đi ăn, uống rượu, rồi hát hò với quan khách. 

"Việc phải đi tiếp khách khiến bọn em cảm thấy rất ái ngại. Bọn em buộc phải đi là vì nhiệm vụ được giao chứ trong lòng không hề muốn chút nào”, một cô giáo THCS chia sẻ.

Một giáo viên mầm non khác ngậm ngùi: “Trong bữa tiệc, khi chén bia chén rượu vào, sẽ không tránh khỏi những hành động như ôm vai, bá cổ. Tỏ thái độ thì không được, sợ mất lòng quan khách; thậm chí là bị cấp trên phê bình gay gắt. Nhưng nếu dễ dãi quá sẽ bị lấn lướt, lợi dụng…".

“Vì nhiệm vụ phải thực hiện thôi, chứ bọn em còn gia đình, chồng con và những người thân xung quanh nữa. Người ngoài nhìn vào họ bàn tán ghê lắm", một cô giáo tâm sự.

Hoàng Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI