Địa phương nào tiêm chậm, Bộ Y tế sẽ chuyển vắc xin COVID-19 cho nơi khác

02/08/2021 - 13:10

PNO - Nếu kết quả tiêm tại các đơn vị, địa phương đạt tỷ lệ thấp đối với từng đợt phân bổ, Bộ Y tế sẽ chuyển vắc xin cho địa phương khác.

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 6198/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Y tế Bộ Công an; Cục Quân Y Bộ Quốc phòng; các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học đề nghị báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và tiêm vắc xin COVID-19.

Trong công văn này, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Tiểu ban tiêm chủng, đến ngày 31/7/2021, cả nước đã tiêm được hơn 6,2/10,7 triệu liều vắc xin COVID-19 phân bổ từ đợt 1-13, đạt tỷ lệ 58%. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tổ chức tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Để đạt được mục tiêu tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dân với tỷ lệ bao phủ cao trong năm 2021, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, dự kiến, trong thời gian tới, số lượng vắc xin được cung ứng có thể tăng nhiều.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị đẩy nhanh và tăng tốc độ tiêm vắc xin.

Kết quả tiêm chủng hàng ngày của các đơn vị sẽ được tổng hợp bằng kỹ thuật số, công khai trên Cổng thông tin của Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 và các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương để nhân dân được biết, theo dõi và giám sát.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, báo cáo cụ thể các đợt đã tiếp nhận về thời gian tiếp nhận, phân bổ, triển khai tiêm và những khó khăn, vướng mắc đồng thời đề xuất, kiến nghị gửi về Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực trước ngày 8/8.

Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực tổng hợp gửi Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia trước ngày 10/8. Đối với các đợt vắc xin tiếp nhận tiếp theo, yêu cầu báo cáo tiến độ tiêm chủng hàng ngày, sau khi kết thúc đợt tiêm chủng trong vòng 5 ngày phải có báo cáo về các đơn vị theo quy định.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur rà soát, báo cáo cụ thể thời gian từng đợt vắc xin đã tiếp nhận, vận chuyển tới kho của Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực hoặc kho bảo quản của các quân khu, và từ kho của Dự án Tiêm chủng mở rộng hoặc kho của các quân khu đến kho của các tỉnh, thành phố và các đơn vị; các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổng hợp báo cáo của các đơn vị và Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 15/8/2021. Đối với các đợt vắc xin tiếp nhận tiếp theo, yêu cầu báo cáo tiến độ tiêm chủng hàng ngày, và sau khi kết thúc đợt tiêm chủng trong vòng 5 ngày phải có báo cáo về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để tổng hợp.

Bộ Y tế cho biết, nếu kết quả tiêm tại các đơn vị, địa phương đạt tỷ lệ thấp đối với từng đợt phân bổ, Bộ sẽ chủ động điều chuyển vắc xin cho các tỉnh, thành phố, đơn vị khác.

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh. Thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vắc xin COVID-19 phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước cấp trên về tiến độ tiêm chủng cũng như việc bị điều chuyển vắc xin.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI