Denis Đặng cẩn trọng khi sáng tạo văn hóa Việt

10/04/2022 - 05:51

PNO - Denis Đặng khai thác hình ảnh quả thị trong cổ tích Việt, đưa vào câu chuyện một số thông điệp liên quan đến bình đẳng giới.

Denis Đặng từng đảm nhận vai trò giám đốc sáng tạo cho nhiều dự án nghệ thuật, MV của một số ca sĩ. Anh được khen khi đưa vào sản phẩm âm nhạc những ý tưởng sáng tạo khá táo bạo, giúp ca khúc được nhớ đến nhiều hơn.

Đến nay, Denis Đặng ra mắt phim ngắn Con cưng (tựa tiếng Anh: The Golden Child). Đây là sản phẩm mà Denis Đặng trực tiếp thực hiện, xem như “đứa con tinh thần” tiếp theo đánh dấu anh ở lĩnh vực phim ảnh, thay vì chỉ dừng ở việc sáng tạo nghệ thuật cho các sản phẩm âm nhạc. Với phim ngắn đầu tay, Denis Đặng kiêm nhiều vai trò từ đạo diễn, biên kịch, dựng phim, diễn viên...

Phim Con cưng được thực hiện theo khung hình dọc:

 

Trong 3 phút, Denis Đặng kể câu chuyện về một gia đình Việt vẫn còn đặt nặng quan niệm cần con trai để nối dõi. Người mẹ trong gia đình ấy là một ca nương (nghệ sĩ Thanh Hiền thủ vai), bà sống cô đơn trong căn nhà của mình.

Ngày qua ngày, người phụ nữ này đến gốc cây thị để cầu con trai. Quả thị rơi xuống, bà chăm bẵm đến khi nên hình hài. Nhưng mãi chỉ “nở” ra con gái, bà không từ bỏ mà vẫn nuôi hy vọng.

Đến một ngày, quả thị cho bà người con trai như bà mong muốn nhưng người thanh niên ấy chỉ mang dáng dấp của một nam nhân, còn tâm hồn lại muốn sống cuộc đời như một phụ nữ. Ca nương già lặng lẽ “hủy” quả thị mà bà từng nâng niu để đợi chờ một quả thị khác.

Nghệ sĩ Thanh Hiền với tạo hình trên phim.
Nghệ sĩ Thanh Hiền với tạo hình trên phim

Con cưng không đi theo tuyến tính thời gian mà chọn cách kể đan xen giữa hiện tại - quá khứ nên tạo được bất ngờ cho khán giả. Vì thời lượng ngắn, Denis Đặng dồn nén câu chuyện trong từng hình ảnh, không để phí bất kỳ khung hình nào. Ở dự án này, Denis Đặng vẫn giữ được thương hiệu trong sáng tạo nghệ thuật với cú “twist” (bước ngoặt) không hẹn trước.

Về mặt hình ảnh, Denis Đặng dựng nên một không gian xã hội Việt Nam nhiều năm về trước với chiếc lược bạc được đính ngọc, ngọn đèn dầu, mâm cơm thiếc với nhiều món ăn truyền thống, chiếc phản gỗ, bộ phim hoạt hình Thủy thủ mặt trăng đang chiếu trên chiếc tivi màu...

Phục trang mà người ca nương mặc trong phim cũng cho thấy độ lùi về mặt thời gian so với hiện tại. Bà mặc áo dài năm thân may theo lối cổ, khăn vấn và các loại phụ kiện đi kèm đều được phỏng dựng theo hình ảnh trang phục mà phụ nữ Việt Nam mặc thời xưa.

Hình ảnh
Hình ảnh từ phim

Dự án lần này được Denis Đặng gửi đến một cuộc thi phim ngắn trong nước và nếu thắng, tác phẩm sẽ được dự thi tại Liên hoan phim Cannes, ở một nhánh sự kiện mới được lập ra trong chuỗi hoạt động lớn. Vì mong muốn khi dự án được chọn sẽ giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, Denis Đặng dành nhiều thời gian chăm chút cho tác phẩm từ việc chọn chủ đề cho đến hình thức thể hiện.

Trên phim, nhiều chi tiết được điểm xuyết với mục đích giới thiệu văn hóa như hình ảnh ca nương hát phục vụ trong đêm, bản ca trù Hồng hồng tuyết tuyết vang lên với giai điệu đặc trưng; mâm cơm truyền thống với góc quay đặc tả cũng giúp giới thiệu được một phần ẩm thực Việt...

Chia sẻ về Con cưng, Denis Đặng cho biết anh lấy ý tứ từ một câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam. Anh và ê-kíp không sáng tạo phiên bản mới của câu chuyện cổ tích mà chỉ dùng một vài điểm gợi mở của câu chuyện này để sáng tạo nên một cốt truyện hoàn toàn khác. Khi xem, khán giả vừa thấy quen thuộc nhưng cũng sẽ bất ngờ với các tình tiết câu chuyện hoàn toàn mới.

“Thời điểm hiện tại, tôi chú tâm và có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn thận về chất liệu văn hóa Việt Nam. Tôi cũng tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia trong ngành, các đơn vị có uy tín để có thể lồng ghép vốn quý báu này vào các sản phẩm nghệ thuật một cách bài bản nhưng cũng rất thận trọng”, Denis Đặng chia sẻ.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI