Đề xuất cho 25.000 shipper hoạt động trở lại

28/08/2021 - 16:58

PNO - Ngày 28/8, Sở Công thương TPHCM có văn bản gửi Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình, đề xuất để shipper tham gia vận chuyển hàng hóa trong thời gian thành phố siết chặt giãn cách xã hội.

Cụ thể, trong vấn đề giải pháp an toàn đối với shipper được phép hoạt động, Sở Công thương TPHCM đề xuất, chỉ cho phép shipper đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19 từ ngày 13/8 trở về trước được hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

Sở Công thương TPHCM đề xuất cho shipper hoạt động trở lại. Ảnh: Quốc Thái
Sở Công thương TPHCM đề xuất cho shipper hoạt động trở lại - Ảnh: Quốc Thái

Theo đó, doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện gửi về Sở Công thương để đưa vào dữ liệu "tra cứu shipper", phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết.

Theo Sở thống kê, tính đến 0g ngày 28/8, ước tính có 17.449 shipper tại 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức đã tiêm 1 mũi vắc xin. Dự báo có thể huy động được 25.000 shipper.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh cho shipper, định kỳ mỗi 3 ngày một lần. Đề xuất UBND TP xem xét, giao Sở Y tế hướng dẫn, cung cấp danh sách cơ sở y tế đủ điều kiện cấp giấy xét nghiệm nhanh COVID-19 để doanh nghiệp shipper chủ động liên hệ, tổ chức xét nghiệm định kỳ cho shipper (chi phí do doanh nghiệp chi trả).

Trong điều kiện hiện nay, giấy xét nghiệm nhanh COIVD-19 cần được xem là một dấu hiệu nhận diện đối với shipper được phép hoạt động, bên cạnh các điều kiện đã được quy định tại công văn số 2491 ngày 26/7.

Theo đó, Sở Công thương sẽ đề xuất tiếp tục rà soát, tiêm vắc xin COVID-19 cho shipper trên cơ sở danh sách Sở đã tổng hợp ngày 29/7.

Về giải pháp tăng cường vận chuyển hàng hóa phục vụ người dân, Sở Công thương đánh giá, phương thức "mua hàng trực tuyến - giao hàng không chạm" cần được phát huy để hạn chế tiếp xúc. Hiện nay, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng cũng là đối tác của các doanh nghiệp shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi.

Đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn khi được hoạt động trên toàn TP. Trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20-25 đơn hàng/ngày. Nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ khoảng 500.000-650.000 hộ gia đình.

Vì vậy, “Sở đề xuất UBND TP cho phép shipper được hoạt động liên quận, huyện, TP. Thủ Đức và giải pháp kiểm tra shipper là tra cứu trực tuyến thông tin shipper và giấy xét nghiệm nhanh COVID-19”.

Theo đó, khi được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương, Sở Công thương sẽ triển khai, đề nghị doanh nghiệp shipper có văn bản cam kết chấp hành đầy đủ quy định liên quan, làm căn cứ để lực lượng shipper được tham gia phân phối hàng hóa phục vụ người dân.

Cũng trong hôm nay, đại diện Grab cho biết sẽ phối hợp với phường, xã của TP. Thủ Đức triển khai đi chợ hộ người dân thông qua ứng dụng Grab, thời gian dự kiến hoạt động kể từ 17g ngày 28/8.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI