Đề xuất bỏ hạn ngạch xuất khẩu gạo từ 1/5

28/04/2020 - 08:11

PNO - Bộ Công thương vừa có văn bản đề xuất Chính phủ dỡ bỏ hạn ngạch, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường kể từ ngày 1/5.

Theo báo cáo đề xuất phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5 năm 2020 và thời gian tới của Bộ Công thương, trên cơ sở các số liệu mới nhất về cung - cầu gạo trong nước trước khi bước vào vụ Hè Thu, Bộ Công thương và các Bộ, ngành thống nhất kiến nghị Thủ tướng kể từ ngày 1/5/2020, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường như trước khi có quyết định tạm ngưng xuất khẩu gạo.

Kiến nghị này cũng đã tính tới diễn biến bối cảnh trong nước và ngoài nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia…

Bộ Công thương kiến nghị đưa xuất khẩu gạo trở lại bình thường sau hơn 1 tháng
Bộ Công thương kiến nghị đưa xuất khẩu gạo trở lại bình thường sau hơn 1 tháng - Ảnh minh họa

Đề xuất này hoàn toàn phù hợp với mong muốn các tỉnh/thành Đồng bằng sông Cửu Long trong cuộc họp với các Bộ ngành hôm 22/4 là sớm cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường để giảm khó cho doanh nghiệp cũng như nông dân.

Tại cuộc họp này, nhiều ý kiến đã chỉ ra, với hạ tầng kho bãi, vận chuyển, khả năng thông quan… của ngành gạo hiện nay, rất khó có thể xuất khẩu được 700.000 tấn gạo/tháng.

Bộ Công thương cũng tính toán, ngay cả khi xuất khẩu được 700.000 tấn gạo trong tháng 5, vẫn còn tồn ít nhất là 600.000 tấn trong nửa đầu tháng 6, và  được bổ sung nguồn cung từ vụ Hè Thu thu hoạch rộ từ tháng 6 nên vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Dù đề xuất đưa xuất khẩu trở lại bình thường từ 1/5, Bộ Công thương cũng kiến nghị tiếp tục thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không).

Để đảm bảo an ninh lương thực trong nước, Bộ Công thương tiếp tục đôn đốc các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc tuân thủ quy định duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó và cam kết sẽ cung cấp ngay ra thị trường trong nước nếu được Chính phủ yêu cầu. Đồng thời đề nghị 20 thương nhân xuất khẩu gạo lớn nhất ký thỏa thuận với ít nhất là 01 hệ thống siêu thị về việc bảo đảm cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu.

Trường hợp thương nhân không thực hiện việc duy trì mức dự trữ lưu thông theo quy định, hoặc không thực hiện cam kết theo thỏa thuận đã ký, hoặc khai báo không trung thực, đã được nhắc nhở nhưng không khắc phục, cho phép Bộ Công thương thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp cho thương nhân đó.

Hoàng Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI